07/09/2017 | 1

Các nhà hoạt động chống nhóm da trắng thượng tôn tuần hành ở Washington DC

Các nhà hoạt động chống nhóm da trắng thượng tôn tuần hành ở Washington DC

Washington DC. (Reuters) – Theo kế hoạch thông báo, các nhà hoạt động chống nhóm da trắng thượng tôn tổ chức tuần hành ở Washington DC vào hôm qua. Bất chấp mưa bay lất phất, đoàn tuần hành của các nhà hoạt động vẫn đi bộ qua Cầu Key, nối liền thành phố Arlington, Virginia với Washington DC. Cuộc tuần hành ở Washington DC diễn ra sau sau cuộc tuần hành tháng 8 ở Charlottesville, Virginia, được những người theo chủ nghĩa dân túy da trắng thượng tôn tổ chức.

Ban đầu, cuộc tuần hành ôn hòa vì mục tiêu của họ là phản đối việc dỡ bỏ tượng đài của Tướng Liên Quân Robert E. Lee. Sau đó, nhóm này đối đầu với người biểu tình và xô xát chết người xảy ra khi một chiếc xe lao vào đám đông, cán chết một phụ nữ 32 tuổi, tên Heather Heyer.

Bạo lực ở Charlottesville làm dấy làn sóng phản đối chủ nghĩa da trắng thượng tôn, là đầu đề cho nhiều cuộc tranh luận nảy lửa, rằng các biểu tượng của Liên Quân thời nội chiến có đại diện cho di sản người Mỹ không, hay chỉ là biểu tượng của chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc. Bạo lực ở Charlottesville là nguồn cảm hứng cho các hành động chống đối, và nhiều thành phố lớn trên toàn quốc bắt đầu dỡ bỏ những tượng đài của Liên Quân.

Tuy nhiên, theo tin của NBC News hôm qua, một phán quyết tạm thời được Tòa Án Dallas đưa ra, yêu cầu ngưng việc dỡ bỏ bức tượng Robert E. Lee được dựng trong khu vực Turtle Creek. Buổi xét xử cho việc dỡ bỏ bức tượng được ấn định diễn ra trong ngày hôm nay.   (Mai Đức)