11/07/2016 | 0

Các nhà hoạt động bị công an tấn công trước ngày phán quyết về đường lưỡi bò

Các nhà hoạt động bị công an tấn công trước ngày phán quyết về đường lưỡi bò

Anh Lã Việt Dũng bị công an dùng gach đánh bể đầu.

Nạn nhân mới nhất là nhà hoạt động Lã Việt Dũng thuộc nhóm No-U ở Hà Nội.

Vào chiều ngày ngày 10/7, các thành viên câu lạc bộ No U tại Hà Nội, trong đó có anh Lã Việt Dũng cùng nhau đến dự một buổi tiệc gần sân bóng Mỹ Đình. Trên đường đi, họ bị nhiều an ninh theo dõi.

Sau khi tiệc tàn, mọi người ra về thì anh Dũng trên đường về đã bị 5, 6 an ninh mặc thường phục đi trên 3 xe máy chặn đánh ở một đoạn đường vắng.

Trả lời phỏng vấn với BBC, anh Dũng kể lại: Một xe đi đầu chạy lên, lao theo tôi, đạp xe tôi ngã xuống đất. Sau đó thì cả ba xe nhảy vào, dùng gạch, dùng chân, tay đánh đấm vào mặt tôi, cho tới khi chảy máu thì họ mới bỏ đi, và khi người dân đến can thiệp…”

Trong tình trạng bị thương nặng, anh Dũng được người dân đưa vào bệnh viện Quân y, 354 Đốc Ngữ để cấp cứu.

Nói với hãng tin AFP, anh Lã Việt Dũng cho rằng anh bị tấn công vì chính kiến của anh chống lại bá quyền Trung Cộng, và nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam không thích điều đó.

No-U là một nhóm bao gồm những người yêu thích đá banh tại Hà Nội, được thành lập dựa trên tinh thần chống Trung Cộng, tranh đấu cho một Việt Nam dân chủ và tự do. Cũng như những thành viên khác của hội, ông Lã Việt Dũng thường xuyên có mặt trong những cuộc biểu tình chống Trung Cộng, luôn lên tiếng trước những vấn nạn của xã hội.

Vụ tấn công những người có tư tưởng chống Trung Cộng diễn ra đồng loạt vào cuối tuần qua, trước khi Tòa Trọng Tài Thường Trực ở The Hague, Hòa Lan, dự trù đưa ra phán quyết trong vụ Philippines kiện Trung Cộng vào ngày 12/7/2016.

Một ngày trước đó, vào ngày 9 tháng 7, cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Viết Dũng cũng bị ngăn chặn khi đang có mặt ở Sài Gòn và bị đưa lên máy bay về lại Nghệ An.

Ngay tại phi trường Vinh, anh bị bắt đưa lên xe và bị đánh chừng 1 tiếng rồi mới được thả xuống đường. Sau đó anh phải tự tìm các liên lạc với gia đình để được đưa về nhà.

Dư luận nhà cầm quyền đang lo sợ một cuộc xuống đường hàng loạt vào thời gian tới, nên đã tấn công và sách nhiễu những nhà hoạt động, để cảnh cáo phong trào chống Trung Cộng tại Việt Nam.

Anh Lã Viết Dũng cho biết đây là cục gạch đã được công an dùng để tấn công anh.

Ngọc Trinh / SBTN