21/08/2015 | 0

Các nhà hàng New York: Ngày càng nhiều tiếng ồn

Các nhà hàng New York: Ngày càng nhiều tiếng ồn

New York, New York. (CBS) – Quý vị thường vào nhà hàng để ăn uống hay để trò chuyện. Nếu để trò chuyện, các nhà hàng ở New York sẽ không phù hợp với mục đích của quý vị, vì không khí trong các nhà hàng ngày càng ồn.

Không chỉ âm thanh từ nhà bếp vọng ra, từ quầy rượu vang tới, mà còn tiếng nhạc ầm ầm mặc dù thực khách không cần nghe nhạc. Nếu muốn nói chuyện, thực khách phải hét to để át tiếng ồn, và người này hét to hơn người kia để giọng nói của họ được nghe rõ. Nhà hàng Stull-Man rất đông khách. Đám đông nối đuôi nhau vào ăn như trẩy hội. Họ thích thực đơn của nhà hàng, nhưng có một điều họ không thích là quá ồn, không thể trò chuyện với nhau được. Adam Platt là cây bút chuyên viết mục phê bình các nhà hàng cho tạp chí New York, cho biết ông nhận thấy sự thay đổi về tiếng ồn diễn ra trong 15 năm nay.

Phong cách cổ điển của một nhà hàng lịch lãm 15 năm trước là hơi tối và yên tĩnh. Phong cách ăn uống hiện nay hoàn toàn ngược lại. Nguyên nhân là do văn hóa ẩm thực, cũng có thể là văn hóa cạnh tranh, bắt đầu từ cách đây một thập niên. Họ mang tiếng ồn từ trong bếp ra ngoài phòng ăn. Và để khuếch đại âm thanh, họ dẹp bỏ những lớp thảm, cất luôn những chiếc khăn bàn lịch sự. Họ nhốt thực khách trong một chiếc hộp được thiết kế bằng kính, bằng gỗ. Một chiếc hộp trong đó chỉ có tiếng ồn. Xu hướng này chỉ có giới trẻ ưa thích, còn người lớn tuổi hơn lại tránh xa. (Mai Đức)