21/07/2021 | 16

Các nhà điều tra cho rằng nhóm Pakistani Taliban đứng sau vụ nổ xe bus làm 13 người thiệt mạng 

Các nhà điều tra cho rằng nhóm Pakistani Taliban đứng sau vụ nổ xe bus làm 13 người thiệt mạng 

Các nhà phân tích an ninh cho rằng nhóm Pakistani Taliban có thể là thủ phạm vụ tấn công xe bus vào tuần trước ở nước này khiến 13 người thiệt mạng, trong đó có 9 công dân Trung Cộng. Cả Pakistan và Trung Cộng đều coi vụ nổ ở tỉnh Khyber Pakhtunkhwa là một vụ tấn công khủng bố, nhưng cho đến nay vẫn chưa có nhóm nào đứng ra nhận trách nhiệm. Các nhà phân tích an ninh cho rằng nhóm Pakistani Taliban có liên quan đến sự việc, dựa trên thông tin và vị trí hiện có. 

Li Wei, một chuyên gia chống khủng bố của Viện Quan hệ Quốc tế Đương đại Trung Cộng ở Bắc Kinh cho biết vị trí vụ tấn công nằm trong một khu vực mà Taliban đang hoạt động, đồng thời cũng có một số nhóm vũ trang bộ lạc ở đây. Ông cho rằng đây là hai nhóm nghi can hàng đầu của vụ tấn công. 

Ông Li đã đề cập đến nhóm Tehrik-i-Taliban Pakistan, còn được gọi là TTP hoặc Pakistani Taliban. Vụ nổ xảy ra vào hôm thứ Tư (14/7) khi một chiếc xe buýt chở khoảng 40 kỹ sư, nhà khảo sát và nhân viên cơ khí Trung Cộng đến một công trường xây dựng đập thủy điện ở Dasu.

 Trong một cuộc điện đàm khẩn cấp với Bộ trưởng Nội vụ Pakistan Sheikh Rasheed Ahmad hôm thứ Bảy (17/7), Bộ trưởng Bộ Cảnh sát Trung Cộng Zhao Kezhi gọi sự việc là một vụ tấn công khủng bố. Ông nói thêm rằng Chủ tịch Tập Cận Bình đã gửi một tin nhắn cho Pakistan về tình hình, nhưng không tiết lộ chi tiết.  Tập đoàn Gezhouba của Trung Cộng công ty ký hợp đồng xây dựng dự án Dasu cho biết họ sẽ đình chỉ dự án vô thời hạn.