31/08/2014 | 1

Các nhà đầu tư Trung Cộng săn bất động sản Việt Nam

Các nhà đầu tư Trung Cộng săn bất động sản Việt Nam

Theo nguồn tin riêng của VnExpress, một tài phiệt gốc Hoa đã nắm giữ nhiều bất động sản ở Việt Nam, đằng sau là sự hậu thuẫn từ Hồng Kông và Trung Cộng.

Hai năm qua, công ty này đã thu gom khá nhiều dự án có vị trí đắc địa tại khu vực quận 1, Sài Gòn. Trước đó, có một khu đất vàng thuộc địa bàn quận 5, đã được doanh nghiệp mua bằng tiền mặt với giá hơn ngàn tỷ đồng. Trong một báo cáo kết quả nghiên cứu thị trường hồi đầu năm 2014, CBRE Việt Nam cho biết ở khu vực miền Trung – Việt Nam, một số nhà đầu tư Trung Cộng bắt đầu lộ diện. Các nhà đầu tư đến từ Hong Kong, Trung Cộng đang có chung khẩu vị là đều ngấp nghé nhiều dự án nghỉ dưỡng kèm theo loại hình kinh doanh giải trí ở Đà Nẵng.

Trong gần một thập niên qua, dòng tiền của giới nhà giàu Trung Cộng, của các tập đoàn lớn từ Đại Lục, hoặc có liên quan đến gốc Hoa đang chảy mạnh vào bất động sản ở khắp nơi trên thế giới. Họ có chiến thuật thông qua các tập đoàn môi giới quy mô lớn, để tiếp cận dự án một cách khéo léo. Việc nhà đầu tư Trung Cộng âm thầm săn lùng các dự án bất động sản tại Việt Nam cũng nằm trong quỹ đạo đó.

Theo chuyên gia của Công ty tư vấn Hội nhập toàn cầu, Huỳnh Phước Nghĩa, các nhà đầu tư Trung Cộng không thuần túy thâu tóm bất động sản. Họ thấu hiểu tình hình khó khăn hiện tại của doanh nghiệp bất động sản Việt Nam, ngã giá dự án như đồ đồng nát. Họ cũng rất tinh vi trong việc ép giá sao cho càng rẻ càng tốt. Có thể chính vì cách tiếp cận này mà các chủ đầu tư Việt Nam cũng rất cẩn trọng trước những thương vụ Mua bán & Sát nhập. (T. Lan)