28/08/2019 | 0

Các nhà đầu tư chú ý Thái Lan khi cuộc chiến thương mại ngày càng trầm trọng

Các nhà đầu tư chú ý Thái Lan khi cuộc chiến thương mại ngày càng trầm trọng

Ảnh: CNBC

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Alexander Feldman của Hội đồng công ty Hoa Kỳ-ASEAN cho biết, các nhà đầu tư đang “nghiêm chỉnh nhìn về Thái Lan” khi cuộc chiến thương mại Hoa Kỳ – Trung Cộng trở nên trầm trọng hơn.

Việt Nam thường được xem là một trong những bên hưởng lợi lớn nhất trong cuộc chiến thương mại, khi các công ty chuyển khâu sản xuất của họ ra khỏi Trung Cộng để tránh thuế. Tuy nhiên, khi trả lời phỏng vấn với CNBC vào hôm thứ ba (27/8), ông Feldman cho biết thị trường lao động Việt Nam đang bị thắt chặt và các công ty hiện đang tìm cách chuyển khâu sản xuất sang các nước châu Á khác, trong đó có Thái Lan.

Trong cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm này, Hoa Kỳ và Trung Cộng đều áp dụng thuế đối với hàng tỷ mỹ kim hàng nhập cảng của nhau. Trong một bài đăng trên Twitter vào hôm thứ Sáu tuần trước, sau khi công bố thêm thuế đối với Bắc Kinh, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump “ra lệnh” cho các công ty của Hoa Kỳ “ngay lập tức bắt đầu tìm kiếm một phương án thay thế cho Trung Cộng”.

Theo ông Feldman, ba công ty “thương hiệu” đã chuyển người từ Trung Cộng sang Thái Lan. Ông không nêu rõ tên các công ty này, đồng thời cho biết thêm rằng việc đầu tư vào Thái Lan đang là một phần của một xu hướng dài hạn.

Vào tháng 5 năm 2017, ngay cả từ trước khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump bắt đầu áp dụng thuế bổ sung đối với Trung Cộng, nhà sản xuất xe máy Harley Davidson bắt đầu chuyển khâu sản xuất của họ sang Thái Lan. Ông Feldman cho biết hành động này được đền đáp. (BBT)