15/11/2015 | 1

Các nhà đấu tranh dân chủ tại Việt Nam chia sẻ nỗi đau cùng nước Pháp

Các nhà đấu tranh dân chủ tại Việt Nam chia sẻ nỗi đau cùng nước Pháp

Các nhà hoạt động đến đặt vòng hoa trước Tòa lãnh sự Pháp ở Sài Gòn.

Tại Việt Nam, từ Hà Nội đến Sài Gòn, người dân đã thể hiện tình cảm của mình bằng nhiều cách khác nhau để chia sẻ nỗi đau với người dân nước Pháp.

Vào sáng ngày 15 tháng 11 năm 2015, câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng cùng với các nhà dân chủ khu vực phía Nam đã đến Tổng lãnh sự quán Pháp tại Sài Gòn để thăm và chia buồn với nạn nhân cùng người dân nước Pháp trong vụ khủng bố đêm 13/11/2015 vừa qua.

Tòa lãnh sự cho biết, lễ viếng được tổ chức vào 10 giờ sáng ngày 16/11/2015 nên mọi người đã gửi vòng hoa lại trước cổng Lãnh sự quán.

Vào đầu năm nay, những nhà hoạt động tại Sài Gòn cũng đã đến Tòa lãnh sự Pháp để chia buồn về việc các ký giả tại tạp chí Charlie Hebdo bị giết hại.

Còn ở Hà Nội thì cũng trong buổi tối ngày 15/11/2015, nhiều nhà hoạt động dân chủ – nhân quyền đã đến trước cổng Tòa Đại sứ Pháp tại hà Nội để thắp nến cầu nguyện, tưởng nhớ những nạn nhân trong vụ khủng bố vừa qua tại Paris.

Những người có mặt trong buổi tối hôm nay đã cầm hoa và nến sáng trong tay đến trước cổng tòa Đại Sứ Pháp và bắt đầu cầu nguyện. Nhiều người đã không cầm được nước mắt khi biết tin nước Pháp bị khủng bố.

Tuy nhiên ngay lập tức sau đó, công an đã đến để ngăn cản sinh hoạt ý nghĩa này. Nhà hoạt động Nguyễn Văn Đề kể lại: “Lực lượng công an Hà Nội đã không cho người dân đến đặt hoa và nến trước cổng Đại sứ quán Pháp. Nhà cầm quyền Hà Nội đã cho người đến yêu cầu mọi người giải tán.”

Những hành động nhân văn của các nhà hoạt động nhân quyền lại càng làm cho những chiêu trò tương phản của chính quyền trở nên hèn hạ hơn trước con mắt dư luận.

Ân Thiên / SBTN