01/04/2021 | 5

Các nhà đầu tranh dân chủ Hồng Kông kỳ cựu bị kết tội trong vụ án tụ tập bất hợp pháp

Các nhà đầu tranh dân chủ Hồng Kông kỳ cựu bị kết tội trong vụ án tụ tập bất hợp pháp

Tin từ HỒNG KÔNG – Một tòa án Hồng Kông kết luận bảy nhà đấu tranh dân chủ nổi tiếng phạm tội tụ tập trái phép, bao gồm luật sư Martin Lee 82 tuổi và ông trùm truyền thông Jimmy Lai, 72 tuổi. Đây là đòn mới nhất giáng vào phong trào dân chủ của thành phố.

Ông Lee, người giúp thành lập đảng Dân chủ đối lập lớn nhất thành phố vào những năm 1990s và thường được gọi là “cha đẻ của nền dân chủ” tại thuộc địa cũ của Anh Quốc, bị cáo buộc tham gia một buổi tụ tập trái phép vào ngày 18 tháng 8 năm 2019.

Ông Lee tóc bạc và những người khác, tất cả đều ở độ tuổi 60 trở lên, ngồi không thể hiện cảm xúc khi thẩm phán tòa án quận Amanda Woodcock đưa ra phán quyết của bà. Họ cũng bị kết tội cố ý tham gia vào một cuộc tụ họp trái phép.

Bà Woodcock cho biết mặc dù  hiến pháp của Hồng Kông bảo đảm quyền hội họp ôn hòa, nhưng “các hạn chế được áp đặt, bao gồm cả những hạn chế để bảo vệ sự an toàn công cộng và trật tự công cộng cũng như bảo vệ quyền của những người khác”. Bản án sẽ được đưa ra vào ngày 16 tháng 4, với một số chuyên gia pháp lý dự kiến án tù từ 12 đến 18 tháng. Mức án tối đa có thể là 5 năm.

Các bị cáo khác bao gồm luật sư nổi tiếng Margaret Ng, 73 tuổi; và các nhà đấu tranh dân chủ kỳ cựu Lee Cheuk-yan, 64 tuổi; Albert Ho, 69 tuổi; Leung Kwok-hung, 65 tuổi; và Cyd Ho, 66 tuổi. Hai người khác, Au Nok-hin và Leung Yiu-chung, 67 tuổi, đã nhận tội trước đó. (BBT)