09/07/2016 | 0

Các nhà dân chủ Nghệ An thắp nến cầu nguyện cho TNLT Đặng Xuân Diệu

Các nhà dân chủ Nghệ An thắp nến cầu nguyện cho TNLT Đặng Xuân Diệu

ẢNh: FB Hưng Trần

Phóng viên SBTN ghi nhận những người tới tham dự gồm có: mẹ của anh Đặng Xuân Diệu, cựu TNLT Trần Minh Nhật, Thái Văn Dung, Nguyễn Đình Cương,… và rất đông các nhà hoạt động dân chủ khu vực Nghệ An đã cầm nến sáng trong tay, tay cầm các banner có biểu ngữ: “No Fosmosa”, “Cầu nguyện cho ngư dân làm nghề đánh cá” và hình của anh Fx Đặng Xuân Diệu để cầu nguyện.

Trong tâm tình cầu nguyện, nhiều bạn trẻ đã nói lên khát vọng có một đất nước hòa bình – công bằng – dân chủ – văn minh; cầu cho các tù nhân lương tâm trên mọi miền đất nước được bình an, can đảm vượt qua mọi khó khăn trong chốn lao tù; cầu cho những ngư dân đang phải gánh chịu từ thảm họa môi trường do Fosmosa gây ra; cầu cho các nhà lãnh đạo quốc gia biết đứng về phía người dân và cam đảm đánh đuổi giặc ngoại xâm Trung Cộng.

Xin được nhắc lại, Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu bị nhà cầm quyền Việt Nam bắt vào năm 2011 với tội danh “âm mưu hoạt động lật đổ chính quyền” theo điều 79, bộ Luật hình sự. Bị tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An kết án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế tại địa phương.

Gia đình vẫn chưa một lần được gặp anh Đặng Xuân Diệu kể từ khi anh bị bắt cho đến nay, chỉ vì không nhận tội và không chịu mặc áo phạm nhân. Hiện tại, anh đang phải thi hành án tại Trại giam Xuyên Mộc, Vũng Tàu. Được biết, anh đã nhiều lần tuyệt thực để đấu tranh đòi các quyền căn bản trong trại giam như: quyền được tự do thực hành niềm tin tôn giáo, được gặp người thân, các chế độ ăn uống và quyền căn bản của một con người.

Nguyên Nguyễn/SBTN