28/07/2014 | 0

Các nhà dân chủ bị cấm tiếp xúc với Đặc Phái Viên Liên Hiệp Quốc

Các nhà dân chủ bị cấm tiếp xúc với Đặc Phái Viên Liên Hiệp Quốc

Hôm 25 tháng 7, 2014, ông Phạm Chí Dũng, chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam đã lên tiếng tố cáo công an CSVN tại Sài Gòn và nhiều địa phương khác đã chặn đường một số nhà dân chủ, không để họ ra khỏi nhà để tiếp xúc với đoàn chuyên viên của Liên Hiệp Quốc.

Đoàn chuyên viên quốc tế này do ông Heiner Bielefedt, chuyên viên phụ trách vấn đề tự do tôn giáo của Liên Hiệp Quốc đang có mặt tại Sài Gòn, để tìm hiểu về tình hình sinh hoạt tôn giáo.

Đài BBC tiếng Việt dẫn lời ông Phạm Chí Dũng tố cáo rằng các nhà hoạt động dân chủ như bác sĩ Nguyễn Đan Quế, bà Dương Thị Tân, vợ của blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, ông Phạm Bá Hải, Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa và mục sư Nguyễn Mạnh Hùng bị ngăn rời khỏi nhà, để họ không tiếp xúc được với đoàn chuyên viên Liên Hiệp Quốc.

Đài BBC nói rằng các ông bà trên có tên trong danh sách mà ông Heiner Bielefedt tìm cách gặp gỡ để kiểm chứng cho việc Việt Nam chấp nhận các khuyến nghị của Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc hay không.

Các vị kể trên bị công an CSVN tại địa phương chặn đường ra khỏi nhà bằng hành vi thô bạo, ngang ngược. Ông Dũng nói rằng đây là bằng chứng cho thấy giới lãnh đạo CSVN tiếp tục đàn áp nhân quyền một cách thô bạo, lới nói không đi đôi với việc làm.

Chuyến đi của ông Heiner Bielefedt đến Việt Nam kéo dài 11 ngày, bắt đầu từ ngày 21 tháng 7 vừa qua, để nhằm tìm hiểu tình hình tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Phúc trình về chuyến đi của ông Heiner Bielefedt sẽ được trình lên Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc vào năm 2015 tới đây. (S. Châu)