14/09/2019 | 0

Các nhà đàm phán Taliban đến Nga sau khi tổng thống Trump tuyên bố chấm dứt đàm phán

Các nhà đàm phán Taliban đến Nga sau khi tổng thống Trump tuyên bố chấm dứt đàm phán

Ảnh: Reuters

Tin từ MOSCOW, Nga – Vào hôm Thứ Sáu (ngày 13 tháng 9), một nhóm đàm phán từ Taliban đến Nga, chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố chấm dứt một thỏa thuận với nhóm nổi dậy ở Afghanistan.

Hãng thông tấn nhà nước Nga Tass trích lời phát ngôn viên Suhail Shaheen của Taliban, và cho biết rằng phái đoàn tổ chức các cuộc tham vấn với ông Zamir Kabulov, đặc phái viên của Tổng thống Vladimir Putin tại Afghanistan. Chuyến thăm này được một viên chức ẩn danh của Taliban xác nhận với AP.

Hãng thông tấn Interfax trích lời phát ngôn viên ẩn danh của Bộ Ngoại giao Nga, và cho biết cuộc gặp ở Nga nhấn mạnh sự cần thiết trong việc nối lại các cuộc đàm phán giữa Hoa Kỳ và Taliban. Phía Taliban xác nhận sẵn sàng tiếp tục đối thoại với Washington.

Đây là chuyến thăm quốc tế đầu tiên của Taliban sau các cuộc đàm phán với Washington sụp đổ. Nhóm đàm phán này được ông Mullah Sher Mohammad Stanikzai dẫn đầu. Vào hôm Thứ Ba (10/9), ông Shaheen thông báo với trang web chính thức của Taliban rằng nhóm này vẫn đang liên lạc với các nhà đàm phán Hoa Kỳ, ít nhất là để tìm điều cần làm kế tiếp. Hội đồng lãnh đạo của Taliban phản đối việc các nhà đàm phán của họ tới Camp David.

Trang web này trích dẫn lời ông Shaheen và cho biết chuyến thăm Camp David bị trì hoãn, đồng thời tuyên bố rằng Taliban muốn thỏa thuận được ký kết và chứng kiến bởi các bộ trưởng ngoại giao của một số quốc gia, bao gồm cả Nga. Ông cho biết Taliban cũng muốn Qatar công bố thỏa thuận trước bất kỳ cuộc họp nào ở Camp David. (Mộc Miên)taliban

TAGS: taliban