Đang tải...
23/08/2019 | 1

Các nhà đàm phán Nhật & Mỹ vẫn chưa đạt được thỏa thuận thương mại

Các nhà đàm phán Nhật & Mỹ vẫn chưa đạt được thỏa thuận thương mại

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Năm (22/8), các nhà đàm phán hàng đầu của Nhật Bản và Hoa Kỳ không thống nhất về thỏa thuận thương mại hai chiều. Họ quyết định gia hạn các cuộc đàm phán cho một ngày khác, thể hiện nỗ lực cuối cùng để giải quyết ổn thỏa cho hội nghị thượng đỉnh dự kiến vào cuối tuần.

Sau cuộc đàm phán kéo dài bốn giờ với Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Ligthizer vào hôm thứ Năm (22/8), Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi thông báo với các phóng viên rằng hai nước “đang tiến gần hơn đến thỏa thuận chung”. Nhưng ông nói thêm rằng các cuộc đàm phán đang mất thời gian, vì chúng liên quan đến các chi tiết bao gồm nhiều lĩnh vực ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích quốc gia của cả hai bên.

Theo Reuters, ông Motegi đang đến Washington D.C. để đàm phán với ông Lighthizer, và hai bên hy vọng sẽ thu hẹp khoảng cách trong các lĩnh vực như nông nghiệp và xe hơi để có thể sớm đạt được được thỏa thuận song phương. Các cuộc đàm phán vào hôm thứ Năm đã diễn ra sau cuộc họp kéo dài 5 tiếng rưỡi vào hôm thứ Tư. Việc này cho thấy các nhà đàm phán đang đưa ra nỗ lực vào phút cuối để đạt được một số thỏa thuận, khi hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hoa Kỳ gặp nhau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 vào cuối tuần ở Pháp.

Ông Motegi cho biết ông sẽ bay thẳng đến Pháp, và có thể sẽ tham gia cuộc gặp giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, nơi hai người có thể sẽ thảo luận về thương mại cùng các chủ đề khác. (Mộc Miên)

Loading...