01/03/2021 | 2

Các nhà báo ngoại quốc ở Trung Cộng nhận thấy tự do truyền thông suy giảm nhanh chóng

Các nhà báo ngoại quốc ở Trung Cộng nhận thấy tự do truyền thông suy giảm nhanh chóng

Tin từ Bắc Kinh, Trung Cộng – Vào hôm thứ hai (1/3), Câu lạc bộ phóng viên ngoại quốc của Trung Cộng (FCCC) cho biết, quốc gia này đã sử dụng các biện pháp ngăn chặn coronavirus, đe dọa và hạn chế visa để ngăn cản việc đưa tin trong phạm vi ngoại quốc vào năm 2020, dẫn đến sự suy giảm nhanh chóng về tự do truyền thông.

Trong một báo cáo thường niên, FCCC cho biết trong năm thứ ba liên tiếp, không có nhà báo nào nói với nhóm rằng điều kiện làm việc đã được cải thiện. Nhóm cho biết, tất cả các vũ khí của quyền lực nhà nước bao gồm cả các hệ thống giám sát được đưa ra để quấy rối và đe dọa các nhà báo và những người mà báo chí ngoại quốc tìm cách phỏng vấn.

Các nhà chức trách viện dẫn những lo lắng về sức khỏe cộng đồng để từ chối các phóng viên tiếp cận các khu vực nhạy cảm, và đe dọa họ bằng biện pháp cách ly bắt buộc. Các hạn chế về visa cũng được sử dụng để gây áp lực cho việc đưa tin. Các nhà báo cũng được sử dụng vào các tranh chấp ngoại giao của Trung Cộng. Tuy nhiên, hôm thứ hai, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Cộng, ông Wang Wenbin cho biết những tuyên bố trên là vô căn cứ.

Trung Cộng luôn hoan nghênh các cơ quan truyền thông và nhà báo từ tất cả các quốc gia đưa tin về Trung Cộng theo luật pháp, chỉ phản đối ý thức hệ thiên vị chống lại quốc gia này và tin tức giả mạo nhân danh tự do báo chí. (BBT)