04/09/2014 | 0

Các Nguyên Thủ Thành Viên Nato họp thượng đỉnh tại Wales

Các Nguyên Thủ Thành Viên  Nato họp thượng đỉnh tại Wales

Cardiff – Wales – Anh quốc. (Reuters) – Nguyên thủ các nước thuộc Minh ước Bắc Đại Tây Dương hay NATO đã tới Wales để tham dự cuộc họp thượng đỉnh.

Cuộc họp hy vọng sẽ quyết định giúp cho quân đội Ukraine chống lại dân quân đòi ly khai tại miền Đông Ukraine. Cuộc khủng hoảng Ukraine đã tạo căng thẳng giữa NATO và Nga chưa từng có sau Chiến Tranh Lạnh. Thủ tướng Đức Angela Merkel, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã tới phi trường Cardiff.

Cuộc họp thượng đỉnh được tổ chức tại thành phố Newport. Tổng thống Obama tới thủ đô Tallinn trong ngày hôm qua, gặp tổng thống của 3 nước vùng Baltic trước khi tới Wales tham dự cuộc hội nghị thượng đỉnh NATO, đã lên án Nga trắng trợn xâm lăng Ukraine, diễn tả cuộc chiến chống dân quân ly khai tại miền Đông Ukraine là cuộc chiến chống xâm lược Nga. Qua bài diễn văn ở thủ đô Tallinn, Tổng thống Obama nói rằng NATO cần phải cam kết cụ thể giúp quân đội Ukraine tối tân hóa và tăng cường sức mạnh, cùng lúc cũng phải giúp tăng cường sức mạnh của quân đội các nước như Georgia và Moldova. Tổng thống Obama cũng nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giúp đỡ huấn luyện cho quân đội Ukraine. Thủ tướng Anh David Cameron là nước chủ nhà đã tới cuộc họp với Tổng thống Barack Obama.

Ông Tổng thư ký Anders Fogh Rasmussen của NATO cũng kết án Nga đang tấn công Ukraine, gia tăng chỉ trích đối với Nga trước khi bước vào cuộc họp thượng đỉnh. Ông Rasmussen nói cuộc họp thượng đỉnh ở Wales sẽ là cuộc họp quan trọng nhất trong lịch sử NATO. Cuộc họp diễn ra trong lúc ở phía đông Nga tấn công Ukraine, ở đông-nam đang vươn lên một tổ chức khủng bố có tên là Quốc gia Hồi giáo, ở phía nam đang có nhiều bất ổn, bạo động và mất an ninh. Cuộc họp sẽ chứng tỏ sự đoàn kết, thống nhất của NATO.

Được hỏi về chương trình hòa bình của Tổng thống Vladimir Putin, ông Rasmussen nói rằng cái gọi là Chương trình Hòa bình của Nga mâu thuẫn hoàn toàn với thực tế. Nga đang tiếp tục tạo bất ổn ở miền Đông Ukraine. Moscow không thừa nhận đưa quân qua miền Đông Ukraine, nhưng NATO nói rằng đang có ít nhất 1,000 quân Nga ở miền Đông Ukraine.

Trong cuộc họp thượng đỉnh lần nay, Tổng thống Barack Obama và 27 nước đồng minh cũng sẽ thảo luận phải làm gì để chống lại phiến quân Quốc gia Hồi giáo đang kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn ở Iraq và Syria. Trong đầu tháng 8, phiến quân Quốc gia Hồi giáo đã tấn công vùng Kurdistan liên tiếp tạo chiến thắng, buộc Hoa Kỳ phải can thiệp, không kích các mục tiêu phiến quân, giúp quân đội vùng Kurdistan chiếm lại nhiều thị trấn và đập Mosul. (H. Võ)