27/12/2020 | 0

Các ngư dân Anh Quốc cho biết Thủ Tướng Boris Johnson đã bán hết hạn ngạch đánh cá cho EU

Các ngư dân Anh Quốc cho biết Thủ Tướng Boris Johnson đã bán hết hạn ngạch đánh cá cho EU

Ảnh: Reuters

Tin từ London, Anh Quốc – Vào hôm thứ Bảy (26/12), các ngư dân Anh Quốc cho biết Thủ tướng Boris Johnson đã bán hết hạn ngạch đánh cá cho Liên minh châu Âu (EU) theo một thỏa thuận thương mại Brexit cho phép tàu thuyền của EU vào vùng biển đánh cá của Anh.

Theo kế hoạch, Anh sẽ rút khỏi Chính sách Thủy sản chung của EU vào ngày 31/12 tới đây, nhưng theo thỏa thuận thương mại được 2 bên nhất trí vào đêm Giáng sinh, các điều luật hiện tại sẽ vẫn được áp dụng trong giai đoạn chuyển tiếp trong vòng 5 năm rưỡi tới. Sau giai đoạn đó, các cuộc tham vấn thường niên sẽ được tổ chức để thiết lập mức độ và điều kiện cho phép tàu cá EU tiếp cận vùng biển của Anh.

Liên đoàn các tổ chức ngư dân quốc gia cho biết ngành đánh cá đã bị ông Johnson hy sinh. Một ví dụ được liên đoàn đưa ra là thị phần cá tuyết ở Biển Celtic thuộc nước Anh sẽ chỉ tăng từ 10% lên 20%, trong khi 80% sẽ thuộc về EU trong 5 năm tới. Liên đoàn nói rằng giới báo chí sẽ coi thỏa thuận này như một chiến thắng, nhưng ngành đánh cá chắc chắn sẽ coi đây là một thất bại.

Chính phủ Anh cho biết thỏa thuận thương mại này phản ánh vị thế mới của Anh với tư cách là một quốc gia ven biển độc lập có chủ quyền và gia tăng đáng kể hạn ngạch đánh bắt cá cho các ngư dân Anh. Nhưng Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon cho biết ông Johnson đã “bán hoạt động đánh bắt cá của Scotland thêm một lần nữa”.

Ngành đánh cá chỉ đóng góp 0.03% sản lượng kinh tế của Anh trong năm 2019, nhưng nhiều người ủng hộ Brexit coi đây là biểu tượng chủ quyền sau khi Anh rời EU.  (BBT)