19/01/2015 | 0

Các ngôi sao phim Selma diễn hành ở Selma

Các ngôi sao phim Selma diễn hành ở Selma

Selma, Alabama. (Reuters) — Bà Oprah Winfrey cùng các ngôi sao của cuốn phim Selma diễn hành cùng với hàng ngàn người dân ở thành phố cùng tên tại tiểu bang Alabama hôm Chủ Nhật ngày 18 tháng 1, nhằm sinh nhật nhà tranh đấu dân quyền quá cố, Mục sư Martin Luther King Jr.

Bà Ava Duvernay, đạo diễn phim Selma, ca nhạc sĩ rap Common và nam diễn viên David Oyelowo, người đóng vai Tiến Sĩ King được đề cử một giải Oscar cho nam diễn viên hay nhất, cũng tham gia sự kiện kéo dài một ngày nhằm tưởng niệm Mục sư Martin Luther King Jr. Cả cuốn phim Selma lẫn cuộc diễn hành này đều nhằm kỷ niệm lần thứ 50 chiến dịch vận động từng dẫn đến cuộc diễn hành lịch sử từ thành phố Selma đến thủ phủ Montgomery của tiểu bang Alabama, và tiếp theo đó là việc ban hành Đạo Luật Về Quyền Bầu Cử năm 1965. Các nhân viên thực thi pháp luật vào ngày 7 tháng 3 năm 1965 đã sử dụng dùi cui và hơi cay để ngăn chặn đoàn người đi bộ khoảng 50 km từ Selma đến Montgomery, nhằm đòi quyền đi bầu cho người da đen. Sau đó, một cuộc diễn hành gồm 25,000 người, dẫn đầu bởi chính Mục sư Martin Luther King Jr., bắt đầu từ ngày 21 tháng 3 trong năm và đến Montgomery vài ngày sau đó.

Hôm Chủ Nhật, đoàn diễn hành của các ngôi sao điện ảnh Hollywood đã đi đến cầu Edmund Pettis, nơi xuất phát cuộc diễn hành năm 1965. Bà Winfrey là nhà sản xuất cuốn phim Selma và đóng vai nhà hoạt động dân quyền Annie Lee Cooper. (Huy Lam)