02/04/2021 | 20

Các ngoại trưởng Philippines và Trung Cộng gặp mặt trong lúc đang có tranh chấp tại biển Đông

Các ngoại trưởng Philippines và Trung Cộng gặp mặt trong lúc đang có tranh chấp tại biển Đông

Tin Phúc Kiến, Trung Cộng – Ngoại Trưởng Philippines Teodoro Locsin đã gặp người đồng cấp Trung Cộng Vương Nghị vào thứ Sáu, 2 tháng 4, với nhiệm vụ khó khăn là phải thuyết phục Bắc Kinh triệu hồi hơn 200 tàu cá đang neo đậu tại đảo Whitsun.

Trước đó vào thứ Tư, Manila đã kêu gọi Trung Cộng triệu hồi ngay lập tức đội tàu cá, vốn đang hiện diện trong khu vực đặc quyền kinh tế của Philippines tại quần đảo Trường Sa. Một số nước khác cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo này bao gồm Trung Cộng, Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Brunei, và Malaysia.

Một báo cáo công bố tuần trước bởi một hãng công nghệ vệ tinh Hoa Kỳ nói rằng, các tàu Trung Cộng đã xuất hiện tại đảo Whitsun từ tháng 12 năm ngoái. Philippines cáo buộc đây là tàu của dân quân hàng hải, trong khi Trung Cộng khẳng định đây chỉ là các tàu cá dân sự.

Theo giới quan sát, Trung Cộng có lẽ sẽ muốn giải quyết tranh chấp với Philippines một cách nhanh nhất và thầm lặng nhất có thể, nhằm bảo vệ hình tượng là đối tác đáng tin cậy trong khu vực, vốn là hình tượng mà Bắc Kinh đang cố gắng xây dựng. Trong khi đó, ngoại trưởng Philippines được cho là sẽ muốn có lời bảo đảm từ phía Trung Cộng về việc thu hồi đội tàu cá.

Trước khi lên đường đến Trung Cộng, Ngoại Trưởng Locsin đã viết trên mạng Twitter rằng, nếu Trung Cộng bắn rơi máy bay tuần tra của Philippines, sẽ có 2 khả năng xảy ra, Đệ Tam Thế Chiến sẽ bắt đầu hoặc Hoa Kỳ sẽ mất uy tín trước thế giới. Washington trước đó đã lên tiếng ủng hộ Philippines, đồng thời xác nhận Hiệp ước phòng thủ chung Hoa Kỳ-Philippines cũng áp dụng cho khu vực biển Đông.