04/09/2015 | 2

Các ngoại trưởng EU thảo luận về di dân

Các ngoại trưởng EU thảo luận về di dân

Luxembourg. (Reuters) – Cuộc khủng hoảng di dân đang là đề tài nóng bỏng được thảo luận hàng đầu trong cuộc họp bất thường diễn ra ngày thứ Sáu 4 tháng Chín tại Luxembourg và khối Liên Âu đang tìm cách đối phó dòng di dân từ Phi châu và Trung Đông ồ ạt đổ xô đến.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Liên Âu, Federica Mogherini nói rằng, đây là cuộc họp tiếp diễn sau cuộc họp các bộ trưởng quốc phòng thảo luận việc chuyển hướng hải trình của tàu chở di dân của các tổ chức buôn người đang gia tăng trên các vùng biển. Ngoại trưởng Đức kêu gọi các thành viên Liên Âu đoàn kết trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng di dân hiện nay. Trong khi Liên Âu bị chấn động vì hình ảnh của cậu bé di dân bị chết đuối trên bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ và người tị nạn bị đẩy ra khỏi một chiếc xe lửa tại Hungary, các quốc gia Liên Âu tiếp tục bộc lộ sự bất đồng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng di dân từ Trung Đông, Á châu, và Phi châu tìm đến Âu châu vì lý do kinh tế.

Italy, Pháp và Đức đang mong muốn thúc đẩy việc hồi hương số di dân không đủ điều kiện để hưởng quy chế tị nạn và tăng cường việc kiểm soát khu vực biên giới. Bức thư của các chính phủ Pháp, Đức và Italy đưa ra một danh sách các quốc gia được cho là an toàn, và vì vậy mà số di dân đến từ các quốc gia này không có nhiều khả năng được Liên Âu tiếp nhận. Đề nghị thứ ba được đưa ra là thành lập hệ thống điều hành khu vực biên giới, để giúp việc xác định danh tính, lấy dấu tay và cho phép di dân ghi danh xin tị nạn. (Song Châu)