14/11/2016 | 0

Các ngoại trưởng EU họp về Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iran

Các ngoại trưởng EU họp về Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iran

Brussels, Bỉ. (Reuters) –  Ngoại trưởng các nước trong Liên Âu đã tập trung tại Brussels hôm nay để thảo luận về Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iran.

Trong trường hợp của Iran, các ngoại trưởng cho biết họ sẽ tiếp tục thúc đẩy để cải thiện quan hệ với nước này, phù hợp với thỏa thuận hạt nhân đạt được trong năm trước giữa các cường quốc phương Tây với nước cộng hòa Hồi giáo. Tổng thống mới đắc cử của Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố là ông sẽ hủy bỏ thỏa thuận nguyên tử giữa Hoa Kỳ với Iran. Tuy nhiên Liên Âu nói rằng việc tuân thủ đối với thỏa thuận này là một điều bắt buộc.  Thỏa thuận đã đạt được sau nhiều năm có các lo ngại của phương Tây là Iran đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.

Ngoài ra Liên Âu đã thất bại trong việc có được sự hợp tác của Tehran đối với cuộc chiến ở Syria, nơi Iran hậu thuẫn cho phe của tổng thống Bashar al-Assad.  Iran sẽ tổ chức một cuộc bầu cử tổng thống vào tháng Năm năm tới. Phương Tây muốn thấy Tổng thống đương nhiệm Hassan Rouhani tiếp tục nắm quyền thêm một nhiệm kỳ nữa. Tuy nhiên ông Rouhani đang bị áp lực để cho thấy các thành quả cụ thể của việc theo đuổi một chính sách xích lại gần hơn với các nước phương Tây. (Lê Hoàng)