10/05/2018 | 1

Các ngoại trưởng Đức và Nga kêu gọi duy trì thỏa thuận nguyên tử Iran

Các ngoại trưởng Đức và Nga kêu gọi duy trì thỏa thuận nguyên tử Iran

Moscow, Nga. (Reuters) – Vào Thứ Năm, 10 tháng 5, các ngoại trưởng Đức và Nga cho biết họ đang cố gắng tìm cách bảo vệ hiệp ước nguyên tử Iran, sau khi Tổng Thống Trump quyết định rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước này, và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran.

Trong cuộc họp báo chung tại Moscow, Ngoại Trưởng Đức Heiko Maas nói, điều quan trọng hiện nay là Iran tiếp tục tuân thủ những lời hứa trong hiệp ước 2015, bất chấp quyết định từ Hoa Kỳ. Ông Maas nói, Nga có thể sử dụng ảnh hưởng của họ để thuyết phục Tehran, và việc tiếp tục tham gia hiệp ước cũng là lợi ích của đất nước Hồi giáo này.

Đáp lại, Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov nói, các nước tham gia hiệp ước nguyên tử không nên để bị Hoa Kỳ ảnh hưởng, và điều cần làm hiện nay là bảo đảm rằng các lệnh trừng phạt mới của Washington sẽ không ảnh hưởng đến thỏa thuận nguyên tử, JCPOA. Moscow cũng kêu gọi Iran và đối thủ Israel nên tránh các hành động có thể dẫn đến xung đột tại Trung Đông.

Vào Thứ Ba vừa qua, Tổng Thống Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi hiệp ước JCPOA, vì cho rằng hiệp ước này có nhiều sơ hở nghiêm trọng. Đến Thứ Tư, Tòa Bạch Ốc nói ông Trump đang chuẩn bị ban hành các lệnh trừng phạt mới đối với Tehran, có thể sẽ được công bố vào tuần sau. Vào sáng sớm Thứ Năm, lực lượng Iran tại Syria đã bắn nhiều trái đạn rocket vào căn cứ quân sự Israel tại cao nguyên Golan, dẫn đến cuộc tấn công đáp trả từ phía Israel. Đây là một trong những vụ tấn công mạnh nhất của Israel chống lại Syria, kể từ khi cuộc nội chiến bùng lên vào năm 2011. (Ngô Bảo)