13/09/2020 | 3

Các ngoại trưởng châu Á – Thái Bình Dương nói lên lo lắng về an ninh khu vực

Các ngoại trưởng châu Á – Thái Bình Dương nói lên lo lắng về an ninh khu vực

Ảnh: Reuters

Tin từ Hà Nội, Việt Nam – Tại cuộc họp trực tuyến do cộng sản Việt Nam chủ trì vào hôm thứ Bảy tuần này, các ngoại trưởng châu Á – Thái Bình Dương bày tỏ lo lắng về môi trường an ninh gần đây trong khu vực, đề cập đến tranh chấp Biển Đông, vấn đề Hồng Kông và vấn đề nguyên tử Bắc Hàn.

Diễn đàn khu vực ASEAN gồm 27 thành viên, bao gồm 10 quốc gia trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á, Trung Cộng, Nhật Bản, Hoa Kỳ, Nga, Bắc và Nam Hàn, Ấn Độ, Pakistan, Úc, Tân Tây Lan, Canada, Liên minh châu Âu, Papua New Guinea, Bangladesh, Đông Timor, Mông Cổ và Sri Lanka. Diễn đàn này là một trong số rất ít sự kiện đa phương có sự tham dự của ngoại trưởng Bắc Hàn hầu như hàng năm.

Tuy nhiên, trong cuộc họp khu vực năm nay, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Trung Cộng Vương Nghị và Ngoại trưởng Bắc Hàn Ri Son Gwon đều vắng mặt. Với căng thẳng Mỹ-Trung leo thang ảnh hưởng đến an ninh và cấu trúc kinh tế trong khu vực, tại cuộc họp trên, nhiều ngoại trưởng đã nêu các vấn đề như các hoạt động quân sự của Trung Cộng ở các vùng biển gần đó và nhân quyền.

Ngay từ đầu diễn đàn, ông Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng cộng sản Việt Nam, nói rằng điều quan trọng là phải giảm thiểu rủi ro an ninh bằng cách tạo dựng sự tin cậy lẫn nhau trong bối cảnh tình hình khu vực ngày càng phức tạp.

Ngoại trưởng Malaysia Hishammuddin Tun Hussein cho biết tại cuộc họp rằng Biển Đông phải là một vùng biển của hòa bình, và không bao giờ trở thành đấu trường để tranh chấp. Ngoài ra, tại cuộc họp, ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã bày tỏ những lo lắng nghiêm trọng về tình hình tại Hồng Kông. (BBT)

TAGS: asean