06/02/2018 | 1

Các ngoại trưởng ASEAN tuyên bố “chung chung” về Biển Đông

Các ngoại trưởng ASEAN tuyên bố “chung chung” về Biển Đông

Singapore City, Singapore. (Reuters) – Các ngoại trưởng từ 10 nước thuộc Hiệp hội các nước Đông Nam Á Asean hôm nay ra tuyên bố chung sau hội nghị 1 ngày ở Singapopre. THông điệp này chỉ mang tính “chung chung”, thí dụ như khẳng định tầm quan trọng của việc phi quân sự hóa, kêu gọi kềm chế hành động trên biển Đông, đặc biệt là các hành động có thể làm tình hình thêm căng thẳng.

Thông điệp được đưa ra giữa lúc các nước Asean và Trung Cộng đang chuẩn bị bắt đầu đàm phán vào tháng tới về bộ quy tắc ứng xử nhằm giảm căng thẳng trong vùng biển tranh chấp. Ngày đàm phán chưa được thông báo chính thức, nhưng tờ The Straits Times của Singapore tin rằng cuộc họp này sẽ diễn ra vào ngày 1 và 2 tháng 3 tại Việt Nam.

Cuộc họp hôm Thứ Ba, 6 tháng 2, là hội nghị đầu tiên của Asean với Singapore giữ vai trò chủ tịch luân phiên. Tại đây, các ngoại trưởng đã thảo luận các ưu tiên của Asean trong năm 2018, cùng các vấn đề phát triển trong khu vực và toàn cầu. Ngoại Trưởng Singapore Vivian Balakrishnan cho biết, các ngoại trưởng đã thảo luận về tình hình Biển Đông, bày tỏ “lo ngại” về việc xây đảo nhân tạo trong khu vực.

Bốn thành viên Asean, gồm Brunei, Malaysia, Philippines, và Việt Nam, cùng Trung Cộng, là những nước có tuyên bố chủ quyền chồng lấn trên biển Đông. Trong tuyên bố “chung chung”, các ngoại trưởng khuyến khích sự đồng thuận trong tổ chức Asean, nhưng cũng kêu gọi cải thiện hợp tác với Trung Cộng. Họ hy vọng có thể giải quyết các tranh chấp một cách hòa bình. (Song Châu)