23/07/2016 | 0

Các ngoại trưởng ASEAN tới Lào dự hội nghị vùng

Các ngoại trưởng ASEAN tới Lào dự hội nghị vùng

Ảnh: Reuters

Nhiều ngoại trưởng và nhà ngoại giao cấp cao từ các quốc gia Đông Nam Á đến thủ đô Vientiane của Lào hôm Thứ Bảy 23/07, trước thềm Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN lần thứ 49.

Tại phi trường Vientiane, người ta thấy có các ngoại trưởng của Thái Lan, Singapore và Timor Leste. Còn có ông Lê Lương Minh, đương kim tổng thư ký của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á.

Các quốc gia Đông Nam Á được cho là đang đối mặt với một trong những thách thức ngoại giao khó khăn nhất giữa lúc khối này bị chia rẽ về tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông. Phán quyết hôm 12 tháng 7 của Tòa Trọng Tài Thường Trực ở The Hague, Hòa Lan, đã trao một chiến thắng vang dội cho Philippines trong cuộc tranh chấp chủ quyền biển với Trung Cộng. Phán quyết này làm sâu thêm sự chia rẽ và dự trù sẽ là một chủ đề chính trong các cuộc thảo luận giữa 10 thành viên ASEAN trước hội nghị chính thức của các ngoại trưởng vào hôm Chủ Nhật 24/07.

Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao cho hay Cambodia, đồng minh ASEAN thân cận nhất của Trung Cộng, đang tìm cách ngăn chặn việc nhắc đến phán quyết của Tòa Trọng Tài trong bất cứ tuyên bố chung nào của ASEAN. Vẫn theo các nguồn tin ngoại giao của Reuters, nước chủ tịch ASEAN năm nay là Lào đã không phản đối một bản dự thảo tuyên bố chung có sẵn, trong đó có nhắc đến vấn đề quân sự hóa Biển Đông.

Các ngoại trưởng ASEAN dự trù sẽ gặp Ngoại Trưởng Hoa Kỳ John Kerry và Ngoại Trưởng Trung Cộng Vương Nghị trong hai ngày Thứ Hai 25/07 và Thứ Ba 26/07.

Huy Lam / SBTN