01/03/2021 | 3

Các Ngoại Trưởng Asean sẽ gặp chính quyền quân sự Myanmar vào thứ ba

Các Ngoại Trưởng Asean sẽ gặp chính quyền quân sự Myanmar vào thứ ba

Tin Sigapore City – Ngoại Trưởng Singapore Vivian Balakrishnan vào thứ Hai, 1 tháng 3, cho biết một cuộc họp đặc biệt giữa các ngoại trưởng thuộc Hiệp hội các nước Đông Nam Á Asean và đại diện quân đội Myanmar sẽ diễn ra vào thứ Ba, để thảo luận về cuộc khủng hoảng chính trị đang xảy ra tại quốc gia này. Tuy các nước Asean hoạt động trên nguyên tắc đồng thuận và không can thiệp vấn đề nội bộ của nhau, nhưng Ngoại Trưởng Balakrishnan nói rằng, hiệp hội vẫn có thể đóng vai trò xây dựng trong việc giúp Myanmar quay lại đời sống bình thường và ổn định.

Cuộc họp giữa các ngoại trưởng Asean và đại diện quân đội Myanmar sẽ diễn ra qua mạng. Ông Balakrishnan cũng kêu gọi các phe phái tại Myanmar nên đối thoại để hàn gắn quốc gia, và quay lại với con đường chuyển đổi sang thể chế dân chủ. Ngoại trưởng Singapore thêm rằng, quá trình này chỉ có thể bắt đầu nếu các tù nhân chính trị được thả ngay lập tức, bao gồm cả lãnh đạo dân chủ Aung San Suu Kyi và Tổng Thống Win Myint.

Trước đó vào Chủ Nhật, cảnh sát Myanmar đã nổ súng vào những người biểu tình trên khắp đất nước, giết chết ít nhất 18 người và làm bị thương hơn 30 người khác. Đây là ngày biểu tình đẫm máu nhất tại Myanmar, từ sau khi quân đội nước này đảo chính vào ngày 1 tháng 2 và bắt giữ các lãnh đạo dân cử.

Ngoại Trưởng Balakrishnan nói, ông hết sức kinh hoàng trước tình trạng bạo lực, và việc sử dụng vũ khí chết người chống lại thường dân không có vũ trang là điều không thể tha thứ trong mọi trường hợp. Trong những tuần qua, Singapore đã đối mặt với áp lực ngày càng tăng, do đảo quốc này là nguồn đầu tư trực tiếp hàng đầu tại Myanmar, và có nhiều liên hệ với giới quân sự tại đây. (BBT)