24/07/2016 | 0

Các ngoại trưởng ASEAN gặp khó khăn trong việc đưa ra tuyên bố chung

Các ngoại trưởng ASEAN gặp khó khăn trong việc đưa ra tuyên bố chung

Ảnh: Reuters

Các ngoại trưởng của Hiệp Hội Các Quốc Gia Đông Nam Á ASEAN cùng nhau đi vào một phiên họp kín kiểu nghỉ mát hôm Chủ Nhật 24/07, trong khi làm việc trên một tuyên bố chung.

Các nhà ngoại giao cho biết ASEAN bị chia rẽ, sau khi Cambodia vào hôm 23/07 ngăn cản Hội Nghị Ngoại Trưởng lần thứ 49 đưa ra một tuyên bố chung đề cập đến phán quyết của tòa quốc tế chống lại các tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng ở Biển Đông. Hôm 12 tháng 7, Tòa Trọng Tài Thường Trực được Liên Hiệp Quốc hỗ trợ ở The Hague, Hòa Lan, đã trao một chiến thắng pháp lý vang dội cho Philippines, đồng thời bác bỏ các tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Cộng trên hầu hết tuyến đường hàng hải chiến lược. Hãng thông tấn Reuters dẫn lời phát ngôn nhân Bộ Ngoại Giao Thái Lan Sek Wannamethee cho biết các ngoại trưởng ASEAN vẫn chưa hoàn tất cuộc thảo luận, mặc dù được trông đợi sẽ phải đưa ra một tuyên bố chung trong ngày24/07. Cambodia là đồng minh thân cận nhất của Trung Cộng trong khối ASEAN, và là quốc gia duy nhất chống lại việc đề cập đến phán quyết của Tòa Trọng Tài trong một tuyên bố chung. Cambodia cũng đòi xóa bỏ những chỗ đề cập đến việc quân sự hóa Biển Đông, nhằm giảm nhẹ ngôn ngữ trong các tuyên bố chung mà ASEAN đã đưa ra trước đây trong năm.

Hội Nghị Ngoại Trưởng ASEAN sẽ được mở rộng vào ngày 26 tháng 7 để bao gồm Thượng Đỉnh Đông Á, với sự tham dự của các ngoại trưởng Hoa Kỳ, Trung Cộng, Nhật Bản, Nga và nhiều nước khác.

Huy Lam / SBTN