20/03/2015 | 0

Các nghị sĩ Hoa Kỳ kêu gọi ngăn Trung Cộng xây dựng đảo ở Biển Đông

Các nghị sĩ Hoa Kỳ kêu gọi ngăn Trung Cộng xây dựng đảo ở Biển Đông

Trong một lá thư gửi cho Bộ trưởng ngoại giao John Kerry và Bộ trưởng quốc phòng Ash Carter, các thượng nghị sĩ Cộng hòa John McCain và Bob Corker, thượng nghị sĩ Dân chủ Jack Reed và Bob Menendez đều nói nếu không có một chiến dịch toàn diện, những lợi ích lâu dài của Hoa Kỳ, cũng như của các đồng minh và đối tác ở khu vực biển Đông đang bị đe doạ rất lớn.

Lá thư nói rằng, việc Trung Cộng đổ đất lấp biển và xây dựng ồ ạt ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam sẽ tạo điều kiện cho Trung Cộng mở rộng tầm hoạt động của quân đội và là một thách thức trực tiếp, không chỉ đối với lợi ích của Hoa Kỳ trong khu vực, mà với toàn bộ cộng đồng quốc tế.

Khu đảo san hô Gaven đã tăng thêm khoảng 114,000 mét vuông trong năm qua. Đảo san hô Gạc Ma đã trở thành một hòn đảo nhỏ rộng 100,000 mét vuông. Đảo san hô Đá Chữ Thập cũng đã tăng diện tích hơn 11 lần kể từ tháng 8 năm 2014 do các hoạt động bồi đắp bất hợp pháp của Trung Cộng. Đây là sự thay đổi lớn, nhằm phá vỡ nguyên trạng ở biển Đông.

Bức thư nói thêm rằng bất kỳ một nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm quân sự hóa các đảo nhân tạo đều có thể “gây ra hậu quả nghiêm trọng” và có thể khiến Bắc Kinh tuyên bố một vùng nhận dạng phòng không mới ở Biển Đông, như Bắc Kinh đã làm hồi năm 2013 tại một khu vực tranh chấp với Nhật Bản ở Hoa Đông.

Các nghị sĩ nói trên là những người đứng đầu các Ủy ban quân sự và Ủy ban ngoại giao ở Thượng viện Hoa Kỳ, nói rằng chiến lược của Hoa Kỳ cần có những hành động cụ thể để ngăn chặn hoặc làm chậm lại những hoạt động lấp biển của Trung Cộng. Hiện Trung Cộng đang ráo riết lấn biển ở 6 đảo đá san hô tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà nước này chiếm đóng bất hợp pháp. Hình ảnh chụp qua vệ tinh cho thấy nhiều công nhân Trung Cộng đang xây dựng các hải cảng và nhà kho chứa dầu cũng như hai đường phi đạo.

Các chuyên gia nhận định với hãng tin Reuters rằng các hoạt động đó không thể làm ảnh hưởng tới ưu thế quân sự của Hoa Kỳ ở khu vực, nhưng sẽ cho phép Bắc Kinh có thể diễu võ dương oai ở vùng biển trung tâm của cả khu vực Đông Nam Á.

Thanh Lan / SBTN