Đang tải...
18/03/2019 | 1

Các ngân hàng CSVN đang đánh mất đối tác nước ngoài

Các ngân hàng CSVN đang đánh mất đối tác nước ngoài

Ảnh: VnExpress

Theo tin từ VnExpress, trong vài năm gần đây, nhiều đối tác ngoại quốc dần cắt đứt quan hệ với các ngân hàng CSVN.

Vào tuần trước, ngân hàng tư nhân SeABank có trụ sở tại Hà Nội đã xác nhận rằng, đối tác chiến lược Société Générale Group (SocGen) của Pháp đã bán hết 20% cổ phần của họ sau 10 năm hợp tác. Theo một phát ngôn viên của SeAbank, việc bán cổ phần này là một phần trong chiến lược gần đây của SocGen nhằm thoát khỏi các thị trường không cốt lõi ở khắp châu Á, qua đó củng cố vị thế của họ ở những nơi họ vốn đã đứng vững.

Vào tháng 1 năm 2018, ngân hàng Standard Chartered của Anh quốc cũng kết thúc mối quan hệ đối tác 12 năm với Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu, một trong những ngân hàng tư nhân lớn nhất tại Việt Nam về mặt tài sản. Ngân hàng Standard Chartered cho biết họ phải chịu áp lực về việc cắt giảm chi phí sau khi chịu tổn thất ở các thị trường mới nổi.

Một tháng trước đó, ngân hàng Pháp BNP Paribas rút toàn bộ 18.68% cổ phần của họ tại Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Đông, đồng thời chấm dứt liên minh 10 năm giữa hai bên.

Một số chuyên gia trong ngành cho biết các nhà cho vay ngoại quốc đang có xu hướng hạn chế chia nhỏ vốn đầu tư, và thay vào đó là tập trung vào các thị trường nơi họ có lợi thế cạnh tranh.

Hồi năm 2017, ngân hàng HSBC có trụ sở tại Hồng Kông tuyên bố bán gần 20% cổ phần của họ trong công ty cho vay tư nhân lớn Techcombank. Sau đó, Công ty cổ phần chứng khoán HCM cho biết việc này là “không đáng ngạc nhiên” và giải thích rằng một phần trong việc này có thể là do vấn đề quản trị. (BBT)

Loading...