12/06/2019 | 1

Các nạn nhân nạn lạm dụng tình dục Nhật yêu cầu cải cách luật chống hiếp dâm

Các nạn nhân nạn lạm dụng tình dục Nhật yêu cầu cải cách luật chống hiếp dâm

Ảnh: Reuters

Tin từ TOKYO, Nhật Bản — Trong tuần này, các nạn nhân lạm dụng tình dục và những người ủng hộ họ đã tập trung tại chín thành phố trên khắp Nhật Bản, để phản đối việc tòa án tha bổng cho những kẻ hiếp dâm gần đây và yêu cầu cải cách luật chống hiếp dâm của quốc gia.

Vào tối hôm Thứ Ba (11/6), với hoa và bảng hiệu với các khẩu hiệu như #MeToo, #WithYou trên tay, những nạn nhân của nạn lạm dụng tình dục đã kể lại những kinh nghiệm của họ, để cho thấy sự cần thiết trong việc loại bỏ một biện pháp đặt gánh nặng quá lớn lên nạn nhân bị hiếp dâm, không khuyến khích họ vạch trần sự việc, và làm tổn thương cơ hội pháp lý của họ.

Các nhà lập pháp đã sửa đổi luật hiếp dâm Nhật Bản vào năm 2017 để bao gồm các hình phạt khắc nghiệt hơn, trong số những thay đổi khác. Tuy nhiên, các cải cách này vẫn giữ lại các yêu cầu gây tranh cãi, về việc các công tố viên phải chứng minh rằng sự việc có liên quan đến bạo lực hoặc đe dọa, hoặc nạn nhân đã “không có khả năng kháng cự”. Những vụ tha bổng gần đây đã khơi dậy sự phẫn nộ đối với tiêu chuẩn pháp lý đó. Nghĩa là việc “không chống trả” của nạn nhân có thể khiến các công tố viên không thể chứng minh được hành vi hiếp dâm.

Trong một phán quyết vào tháng 3, một tòa án ở trung tâm thành phố Nagoya đã tha bổng cho một người cha bị buộc tội cưỡng hiếp con gái 19 tuổi của ông.

Nạn nhân và các nhà hoạt động muốn thay đổi luật này, để cấm tất cả các hành vi quan hệ tình dục không có sự đồng thuận. (Mộc Miên)