13/03/2020 | 0

Các nạn nhân của nạn buôn người mắc kẹt tại Trung Cộng do dịch coronavirus

Các nạn nhân của nạn buôn người mắc kẹt tại Trung Cộng do dịch coronavirus

Tin từ Phnom Penh, Cambodia – Việc hạn chế đi lại dưới tác động của dịch coronavirus đã buộc các nhóm chống nạn buôn người, tạm ngừng hoạt động giải cứu các cô dâu người Việt và Cambodia từ Trung Cộng. Một trong số các cô dâu này đã trốn thoát khỏi nhà của những người đàn ông đang giữ họ và hiện đang lẩn trốn.

Trong thập niên vừa qua, hàng chục ngàn phụ nữ Đông Nam Á đã bị dụ dỗ đến Trung Cộng bởi các mạng lưới tội phạm. Họ hứa hẹn mang đến cho những phụ nữ này công việc tốt nhưng lại bán họ đi làm cô dâu, do Trung Cộng đang phải đối diện với sự mất cân bằng giới tính vì chính sách một con.

Các tổ chức từ thiện ở Việt Nam và Cambodia cho biết, một số phụ nữ bỏ trốn trong năm nay đã bị giam giữ và cắt đứt mọi liên lạc. Bên cạnh đó, những người không bị đe dọa thì được khuyên không nên làm gì cả.

Trong năm 2019, tổ chức Blue Dragon trung bình cứ 3 ngày là giải cứu được 1 một phụ nữ từ Trung Cộng vào năm 2019. Tuy nhiên, họ buộc phải ngừng các hoạt động vào cuối tháng 1/2020, do việc hạn chế đi lại dưới tác động của dịch coronavirus.

Thomson Reuters Foundation News dẫn lời ông Michael Brosowski, người đứng đầu Tổ chức Blue Dragon Children cho hay, hiện tại, việc đi đến những khu xa xôi là không thể thực hiện, dù cho được đi chăng nữa biên giới cũng không mở cửa. Blue Dragon vẫn liên lạc với 27 phụ nữ đã kêu gọi giúp đỡ vào năm 2020. Tuy nhiên, tổ chức Chab Dai ở Phnom Penh cho biết, họ đã mất liên lạc với một số người trốn khỏi những kẻ lạm dụng trong bối cảnh dịch như hiện nay. (BBT)