14/10/2019 | 0

Các lực lượng Syria được Nga hậu thuẫn nhanh chóng “thế chân” sau khi Hoa Kỳ rút lui

Các lực lượng Syria được Nga hậu thuẫn nhanh chóng “thế chân” sau khi Hoa Kỳ rút lui

Ảnh: SANA:Handout via REUTERS

Tin từ Beirut/ Ankara – Hôm thứ hai (14/10), các lực lượng Syria do Nga hậu thuẫn tận dụng cuộc rút lui đột ngột của Hoa Kỳ khỏi Syria để tiến sâu vào bên trong khu vực lãnh thổ của người Kurd ở phía nam biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Reuters đưa tin, các cựu đồng minh người Kurd  của Washington cho biết, họ mời quân đội chính phủ đến như một biện pháp khẩn cấp để giúp chống lại một cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ. Việc chính phủ Syria bố trí lực lượng hôm thứ hai là một chiến thắng lớn đối với Tổng thống Bashar al-Assad và Nga. Nga là đồng minh chính của ông Bashar al-Assad. Nga có được chỗ đứng quân sự trên khắp vùng đất rộng lớn nhất của Syria. Theo thỏa thuận của họ với người Kurd, lực lượng chính phủ đang sẵn sàng để di chuyển vào khu vực biên giới từ thị trấn Manbij đến Derik. Truyền thông nhà nước Syria đưa tin rằng, lực lượng quân đội đã tiến vào Tel Tamer, một thị trấn trên đường xa lộ chiến lược quan trọng M4. Đường xa lộ này chạy theo hướng đông tây khoảng 30 km về phía nam biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Truyền hình nhà nước còn đưa tin về việc người dân chào đón lực lượng Syria tiến vào thị trấn Ain Issa, nằm trên một phần khác của đường xa lộ. Phần lớn đường xa lộ M4 nằm ở rìa phía nam của phần lãnh thổ mà Thổ Nhĩ Kỳ đặt mục tiêu thiết lập một khu vực an toàn bên trong Syria.

Những nhà phân tích cho rằng việc rút quân của tổng thống Trump là một món quà tuyệt vời tặng cho tổng thống Trump. John Allen, một cựu tướng 4 sao Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ nói rằng “tay của tổng thống Trump đã vấy máu đồng minh Kurd” trong quyết định rút quân này.

Mộc Miên

TAGS: Ngasyria