Đang tải...
26/03/2020 | 1

Các lực lượng quân sự do Hoa Kỳ lãnh đạo rút khỏi căn cứ quân sự Iraq gần Mosul

Các lực lượng quân sự do Hoa Kỳ lãnh đạo rút khỏi căn cứ quân sự Iraq gần Mosul

Reuters

Tin từ QAYYARA West AIRfield, Iraq – Vào hôm thứ Năm (26/3), các binh sĩ cùng Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo đang chiến đấu với Nhà nước Hồi giáo bắt đầu rút khỏi một căn cứ không quân ở miền bắc Iraq, và bàn giao hoàn toàn căn cứ này cho quân đội Iraq như một phần của việc giảm lực lượng ở quốc gia này. Việc rút quân sẽ khiến các lực lượng liên minh di chuyển vào một số căn cứ còn lại và cắt giảm nhân sự.

Căn cứ không quân Qayyara, phía nam thành phố Mosul nơi Nhà nước Hồi giáo tuyên bố triều đại caliphate vào năm 2014, là căn cứ thứ hai được bàn giao cho Iraq trong tháng này.  Liên quân rút khỏi một căn cứ tại al-Qaim ở biên giới Syria vào tuần trước. Các viên chức liên minh cho biết việc cắt giảm binh sĩ và di chuyển các đơn vị vào một vài căn cứ còn lại tại Iraq là do lực lượng Iraq chủ yếu có khả năng tự lực ngăn chặn mối đe dọa từ các chiến binh Nhà nước Hồi giáo còn sót lại. Liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo hỗ trợ quân đội Iraq kể từ năm 2014 trong cuộc chiến nhằm vô hiệu hóa Nhà nước Hồi giáo.

Một vài ngàn chiến binh được cho là vẫn hoạt động, chủ yếu giới hạn ở các khu vực hẻo lánh như sa mạc và núi trên khắp miền bắc Iraq. Họ định kỳ tấn công lực lượng an ninh nhưng không nắm giữ lãnh thổ lớn như thị trấn và thành phố kể từ năm 2017. Liên minh hiện đang bố trí khoảng 7,500 binh sĩ ở Iraq, trong đó có 5,0000 binh sĩ Hoa Kỳ.

Mộc Miên

Loading...