15/08/2022 | 57

Các lực lượng Nga tấn công khu vực Donetsk của Ukraine

Các lực lượng Nga tấn công khu vực Donetsk của Ukraine

Tin từ KYIV, Ukraine – Lực lượng Ukraine vừa báo cáo nhiều cuộc pháo kích dữ dội của Nga và các nỗ lực tiến vào một số thị trấn ở miền đông Donetsk, nơi đã trở thành trọng tâm chính của cuộc chiến kéo dài gần sáu tháng. Tuy nhiên, Ukraine cho biết họ đã đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của quân Nga. Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine cũng xác nhận Nga đã pháo kích vào hơn 10 thị trấn ở mặt trận phía nam – đặc biệt là khu vực Kherson, chủ yếu do các lực lượng Nga kiểm soát. Hãng tin Reuters cho hay đây cũng là nơi quân đội Ukraine đang dần chiếm lại lãnh thổ.

Thế giới đang theo dõi tình hình tại nhà máy nguyên tử Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine vì nguy cơ thảm họa do các cuộc pháo kích mới trong những ngày gần đây. Nga và Ukraine đều đổ lỗi cho đối phương về các vụ pháo kích này. Ông Antonio Guterres, Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, đã kêu gọi thiết lập khu phi quân sự.

Ông Volodymyr Zelenskiy, Tổng thống Ukraine, đã khuyến cáo những binh sĩ Nga nổ súng vào nhà máy điện nguyên tử lớn nhất châu Âu hoặc sử dụng nơi này làm căn cứ để tấn công, rằng họ sẽ trở thành “mục tiêu đặc biệt” của các lực lượng Ukraine. Nhà máy Zaporizhzhia tọa lạc ở bờ nam của một hồ chứa rộng lớn trên sông Dnipro.

Các lực lượng Ukraine kiểm soát các thị trấn và thành phố ở bờ đối diện đã phải hứng chịu những đợt bắn phá dữ dội từ phía bị Nga chiếm. Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế, đang tìm cách kiểm tra nhà máy, đã khuyến cáo về thảm họa nguyên tử trừ khi hai bên ngừng giao tranh.