04/12/2021 | 14

Các luật sư ủng hộ ông Trump phải đóng phạt 175,000 mỹ kim vì nộp đơn kiện “vô căn cứ”

Các luật sư ủng hộ ông Trump phải đóng phạt 175,000 mỹ kim vì nộp đơn kiện “vô căn cứ”

Vào thứ năm (ngày 2 tháng 12), một thẩm phán liên bang ra lệnh cho luật sư Sidney Powell và các luật sư khác phải đóng khoản phạt 175,000 mỹ kim vì đệ đơn kiện ở Michigan nhằm thay đổi kết quả bầu cử trong cuộc bầu cử tổng thống 2020.

Trước đó vào tháng 8, Thẩm phán Linda Parker đã ra phán quyết rằng luật sư Powell, luật sư Lin Wood và các luật sư khác có quan hệ với cựu Tổng thống Donald Trump phải bị phạt tiền, nhưng chưa xác định số tiền. Phán quyết hôm thứ Năm đặt ra mức phạt 175,000 mỹ kim, và số tiền này sẽ được trao cho tiểu bang  Michigan và Thành phố Detroit để bù đắp cho thời gian và công sức mà các luật sư của chính phủ dành ra để bào chữa cho vụ kiện.

Theo thẩm phán Parker, các luật sư ủng hộ ông Trump đã nộp đơn kiện mà không tiến hành kiểm tra các thông tin liên quan đến các cáo buộc mà họ đưa ra, hoặc xem xét giá trị của các yêu cầu pháp lý trong đơn kiện. Trong phán quyết hồi tháng 8, thẩm phán Parker chính thức yêu cầu các cơ quan kỷ luật đánh giá xem có nên thu hồi giấy phép hành nghề của các luật sư ủng hộ ông Trump hay không. Thẩm phán cũng yêu cầu các luật sư này tham gia các lớp học về yêu cầu đạo đức và pháp lý khi nộp đơn kiện.

Luật sư Powell đại diện cho ban ban tranh cử của ông Trump khi ông cố gắng thay đổi kết quả bầu cử tổng thống vào ngày 3 tháng 11 năm ngoái tại tòa án. Theo vị luật sư này lập luận trong hồ sơ tòa án, hành vi của bà là hợp lý, đồng thời khẳng định bà đã xem xét các tuyên bố về gian lận bầu cử trước khi khởi kiện.