Đang tải...
07/01/2018 | 2

Các luật sư của Đinh La Thăng mong được ‘tranh tụng đúng nghĩa’

Các luật sư của Đinh La Thăng mong được ‘tranh tụng đúng nghĩa’

(Ảnh: AP)

Trước khi diễn ra phiên tòa lịch sử xét xử Đinh La Thăng và Trịnh Xuân THanh, các luật sư biện hộ lên tiếng trên truyền thông nhà nước, bày tỏ mong mỏi có được những điều kiện tối thiểu để hành nghề luật sư.

Báo mạng VnExpress hôm Chủ Nhật 7 tháng 1 dẫn lời luật sư Nguyễn Huy Thiệp, một trong những luật sư biên hộ cho ông Đinh La Thăng, nói rằng ông hy vọng tòa sẽ tạo điều kiện để luật sư trình bày hết quan điểm bào chữa. Luật sư Thiêp nói, “Việc tranh luận và tranh tụng cần được thực hiện theo đúng nghĩa, để làm rõ nội dung cáo buộc bị cáo phạm tội”.

Không chỉ mong mỏi được “tranh tụng đúng nghĩa”, luật sư Thiệp còn kỳ vọng “sẽ có sự thay đổi tư duy, quan điểm, phương pháp tranh luận”, áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội.

Báo chí trong nước hồi tuần qua đưa tin, tại phiên xử các ông Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và 20 bị cáo khác, phòng xử sẽ được bài trí theo cách mới không có vành móng ngựa, và luật sư sẽ có được “chỗ ngồi ngang hàng với viện kiểm sát nhân dân”.

Tưởng cũng nên nhắc lại, mọi diễn biến dẫn tới phiên tòa này đều không hề đi theo một trình tự tư pháp cần có, mà hoàn toàn thực hiện theo chỉ thị của tổng bí thư đảng cộng sản Nguyễn Phú Trọng.

Hai luật sư của ông Thanh đã phải rút lui do không đủ thời gian nghiên cứu hồ sơ. Còn cuộc điều tra nhắm vào ông Thăng diễn ra trong vỏn vẹn 12 ngày.

Dưới một chế độ  thiếu vắng nền tư pháp độc lập như CSVN, mong mỏi của luật sư Thiệp xem ra không có khả năng thành hiện thực.

Huy Lam / SBTN

Loading...