13/02/2021 | 5

Các luật sư của cựu Tổng Thống Trump tuyên bố phiên tòa luận tội chỉ là một đòn trả đũa chính trị

Các luật sư của cựu Tổng Thống Trump tuyên bố phiên tòa luận tội chỉ là một đòn trả đũa chính trị

Ảnh: Reuters

Tin từ Washington, D.C. – Vào thứ sáu (ngày 12 tháng 2), các luật sư của cựu tổng thống Trump cho biết đảng Dân chủ đã không cung cấp bằng chứng về việc cựu tổng thống đã kích động cuộc bạo loạn chết người ở Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào tháng trước và đã sử dụng phiên tòa luận tội lần thứ hai để trả đũa chính trị.

Ông Trump đang bị xét xử tại Thượng viện Hoa Kỳ với cáo buộc kích động cuộc bạo loạn vào ngày 6 tháng 1 khi những người ủng hộ ông xông vào Tòa nhà Quốc hội ở Washington để ngăn các nhà lập pháp chứng nhận chiến thắng của Tổng thống Joe Biden, dẫn đến cái chết của 5 người, bao gồm một cảnh sát.

Các luật sư của ông Trump lập luận rằng nhận xét của ông, bao gồm một bài phát biểu nảy lửa vào ngày hôm đó kêu gọi những người ủng hộ “chiến đấu” để ngừng buổi chứng nhận, được bảo vệ bởi Tu chánh án thứ nhất của Hiến pháp Hoa Kỳ, bảo đảm quyền tự do ngôn luận. Thượng viện kết thúc phiên họp vào lúc 6 giờ 29 chiều, và một cuộc bỏ phiếu để kết tội ông có thể diễn ra vào thứ Bảy (ngày 13 tháng 2).

Trong các cuộc tranh luận vào tuần này, các thành viên đảng Dân chủ đã trình bày các đoạn video về cuộc bạo loạn và chia sẻ các bài viết trên Twitter của ông Trump. Họ khẳng định rằng đây là bằng chứng cho thấy cựu tổng thống Trump đã tạo tiền đề cho bạo lực bằng những tuyên bố sai sự thật về gian lận bầu cử và thúc đẩy những người ủng hộ của ông từ rất lâu trước ngày 6 tháng 1. Các công tố lập luận rằng chính ông Trump đã triệu tập đám đông đến Washington, ra lệnh cho họ tuần hành và không làm gì để ngăn chặn bạo lực. (BBT)