18/09/2014 | 0

Các lô dầu khí Ấn Độ hợp tác với Việt Nam không nằm trong khu vực tranh chấp

Các lô dầu khí Ấn Độ hợp tác với Việt Nam không nằm trong khu vực tranh chấp

Bộ trưởng Dầu khí Ấn Độ Dharmendra Pradhan, người vừa tháp tùng Tổng thống Pranab Mukherjee trong chuyến thăm Việt Nam trở về, khẳng định những lô dầu mà Việt Nam cho công ty ONGC Videsh Limited (OVL) của Ấn Độ thăm dò đều nằm trong lãnh hải Việt Nam và không thuộc khu vực tranh chấp theo như tuyên bố của Trung Cộng.

Nhân chuyến công du Việt Nam của phái đoàn Tổng thống Ấn Độ, đôi bên đã ký thỏa thuận giữa tập đoàn PetroVietnam với công ty ONGC, cho phép Ấn Độ thăm dò thêm 2 lô dầu khí nữa ở Biển Đông. Bộ trưởng Pradhan nêu rõ, hoạt động thăm dò dầu khí trên hoàn toàn mang tính chất thương mại. Ngay sau khi tin tức về thỏa thuận dầu khí Việt-Ấn được loan đi, Trung Cộng đã lên tiếng phản đối bất kỳ sự hợp tác dầu khí nào giữa Việt Nam với các nước tại những khu vực mà Bắc Kinh nói nằm dưới sự chủ quyền của họ ở Biển Đông.

Vừa qua công ty Dầu khí Trung Cộng cho biết, giàn khoan 981, giàn khoan nước sâu đầu tiên của Trung Cộng đã tìm thấy một mỏ khí lớn ở Biển Đông. Mỏ khí Lingshui được tìm thấy nằm cách đảo Hải Nam 150km về phía nam, được cho là không nằm trong vùng tranh chấp. Trong một dấu hiệu khác cũng cho thấy Trung Cộng muốn tăng cường khai thác trên Biển Đông, tờ Wall Street Journal tuần trước cho biết, công ty Dầu khí Trung Cộng đang mời các công ty nước ngoài đấu thầu một số lô dầu khí ngoài khơi bờ biển Trung Cộng. Số lô đấu thầu lần này là 33 lô, tăng lên so với 25 lô năm ngoái. Tuy nhiên, đến nay rất ít công ty nước ngoài quan tâm đến đấu thầu các lô này, do chi phí thăm dò và phát triển rất cao. (T. Lan)