23/01/2018 | 0

Các Linh Mục giáo phận Vinh dâng thánh lễ cầu nguyện cho Hoàng Bình trước ngày xử án

Các Linh Mục giáo phận Vinh dâng thánh lễ cầu nguyện cho Hoàng Bình trước ngày xử án

Vào chiều ngày 23 tháng 01 năm 2018, đông đảo các Linh mục thuộc giáo phận Vinh, nhiều hoạt động dân chủ – nhân quyền, những người yêu chuộng công lý, bà con giáo dân đã có mặt tại giáo xứ Song Ngọc ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An để cầu nguyện cho nhà hoạt động Hoàng Đức Bình, Nguyễn Nam Phong trước phiên xử sắp tới.

Theo ghi nhận của phóng viên SBTN, các Linh Mục đã cùng hiệp dâng thánh lễ gồm có: JB Nguyễn Đình Thục, FX Phan Văn Giáo, Anton Đặng Hữu Nam, Anton Nguyễn Thanh Tịnh, và Linh mục Anton Nguyễn Văn Đính chủ tế.

Bắt đầu Thánh lễ, Linh mục JB Nguyễn Đình Thục chia sẻ: “Thánh lễ chiều nay tại giáo xứ Song Ngọc sẽ có những ý chỉ, hiệp thông, cầu nguyện cho ông bà, cha mẹ còn sống hay đã qua đời, kính nhớ tổ tiên, cầu cho quốc thái dân an, cầu cho những nhà lãnh đạo sáng suốt phục vụ cho quyền lợi của người dân, cho những người đang gặp hoạn nạn, bệnh tật, khó khăn, bị áp bức, đối xử bất công, bị chà đạp nhân phẩm, tước bỏ quyền sống, quyền con người…Đặc biệt, chúng ta nhớ đến anh Hoàng Đức Bình, anh Nguyễn Nam Phong đã bị nhà cầm quyền Nghệ An chuẩn bị đưa ra xét xử trong ngày 25/01/2018 sắp tới, vì hai anh đã giúp đỡ bà con ngư dân đi khiếu kiện Formosa nhưng đã bị nhà cầm quyền trả thù.”

Nhà cầm quyền huyện Quỳnh Lưu, xã Quỳnh Ngọc đã yêu cầu Linh mục Thục phải khai báo và đăng ký sinh hoạt tôn giáo về thánh lễ  “bất thường” này. Tuy nhiên, Linh mục Thục đã có văn bản trả lời, bác bỏ việc dâng Thánh Lễ chiều ngày 23/01/2018 không cần phải “xin phép” chính quyền, vì đây là hoạt động bình thường của giáo xứ.

Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình đã bị nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An đã tổ chức bắt cóc hôm 14/05/2017 khi anh cùng với Linh mục Nguyễn Đình Thục và một số nhà hoạt động môi trường khác đang trên đường vào Hà Tĩnh. Anh bị bắt với cáo buộc tội danh “chống người thi hành công vụ” theo điều 258 và tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích nhà nước” theo điều 258, thuộc bộ luật hình sự.

Còn anh Nguyễn Nam Phong, người lái xe cho Linh mục Nguyễn Đình Thục vào ngày giáo dân Song Ngọc đi kiện Formosa đã bị công an Nghệ An bắt cóc hôm 27/11/2017 với cáo buộc “chống người thi hành công vụ” theo điều 257, bộ luật hình sự.

Trong phần chia sẻ của mình, Linh mục Nguyễn Đình Thục lên án nhà cầm quyền tỉnh Nghệ An bắt giữ, bỏ tù anh Hoàng Đức Bình và anh Nguyễn Nam Phong là nhằm mục đích trả thù bà con giáo dân xứ Song Ngọc đi khiếu kiện Formosa.

Nguyên Nguyễn / SBTN