18/02/2015 | 1

Các lãnh đạo thế giới chúc mừng Tết Nguyên Đán

Các lãnh đạo thế giới chúc mừng Tết Nguyên Đán

(Reuters) – Các nhà lãnh đạo các nước Phần Lan, Đan Mạch, Thuỵ Điển, Pháp và Australia đã gửi lời chúc mừng đến nhân dân Hoa Lục nhân dịp đầu năm âm lịch, còn được gọi là lễ hội mùa Xuân, sẽ đến vào ngày mai, thứ Năm 19 tháng Hai.

Tổng thống Phần Lan, Sauli Niinisto trong thư chúc mừng, nói rằng ông gửi đến nhân dân Hoa Lục lời chúc mừng nồng nhiệt của nhân dân xứ sở Phần Lan tuyết trắng, quê hương của ông già Noel. Đặc biệt là thủ tướng Thuỵ Điển, Stefan Löfven nói rằng, 2015 là năm kỷ niệm 65 năm hai quốc gia Thuỵ Điển và Hoa Lục nối lại quan hệ ngoại giao, và ông muốn nói lời chúc mừng năm mới đến nhân dân toàn cầu đang đón mừng ngày tết âm lịch. Theo tổng thống Pháp Francois Hollande, ngày tết nguyên đán không chỉ là lễ hội của nhân dân Hoa Lục, mà của cả người Pháp. Trong khi đó, người Tây Tạng ở khắp Hoa Lục bắt đầu chào đón những ngày lễ hội quan trọng nhất trong năm đối với họ, ngày Tết âm lịch riêng của người Tây Tạng và cũng là lễ hội mùa xuân của người Trung Hoa.

Lhasa, thủ phủ vùng tự trị Tây Tạng ở về phía tây nam Hoa Lục được trang hoàng màu sắc rực rỡ để đón lễ hội chính thức vào ngày mai. Tại vùng tự trị Qiang và Ngawa Tây Tạng, ở phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên của Hoa Lục, người Tây Tạng mặc áo dài, nhảy múa và hát mừng năm mới. Một cư dân Tây Tạng nói rằng, tết âm lịch và lễ hội Losar diễn ra cùng một ngày, cho nên họ vui mừng đón những ngày vui nhất trong năm để cầu nguyện thời tiết thuận lợi cho mùa màng và cả gia đình được hạnh phúc. (Song Châu)