23/05/2016 | 1

Các lãnh đạo Taliban họp để chọn người thay thế lãnh đạo bị giết

Các lãnh đạo Taliban họp để chọn người thay thế lãnh đạo bị giết

Karachi, Pakistan. (Reuters) – Các thủ lãnh cao cấp của Taliban Afghanistan đã họp hôm thứ Hai để đồng ý về người kế vị cho ông Mullah Akhtar Mansour, thủ lãnh của phong trào phiến quân Taliban bị giết chết.

Tổng thống Barack Obama đã thông báo về cái chết của ông Mansour trong một cuộc không kích của Mỹ vào hồi cuối tuần. Phe Taliban cho đến giờ vẫn không có các tuyên bố chính thức về số phận của ông Mansour. Ông này đã đảm nhận vai trò lãnh đạo vào năm trước. Nhưng các thành viên cao cấp Taliban thừa nhận là hội đồng lãnh đạo Taliban đã họp để thảo luận về vấn đề kế nhiệm, trong một nỗ lực để ngăn chặn sự phân chia phe phái của phong trào.

Tổng thống Obama đã cho phép thực hiện cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Cuộc tấn công này đã giết chết ông Mansour trong một khu vực xa xôi, nằm ở bên kia biên giới Pakistan với Afghanistan vào ngày thứ Bảy. Nhà chức trách Pakistan đã phản đối là cuộc tấn công vi phạm chủ quyền của Pakistan, nhưng các phản ứng từ Islamaba tương đối nhẹ. Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết hôm Chủ nhật là một sổ thông hành thu được ở hiện trường dường như thuộc về ông Mansour. Vụ tấn công đã đặt ra câu hỏi là tại sao ông Masour có mặt ở Pakistan mà không có các người bảo vệ đi cùng. (Lê Hoàng)