27/02/2015 | 0

Các lãnh đạo Quốc Hội không nhượng bộ trước dự luật cấp ngân sách Bộ Nội An

Các lãnh đạo Quốc Hội không nhượng bộ trước dự luật cấp ngân sách Bộ Nội An

Washington, DC. (Reuters) – Lãnh đạo Dân Chủ tại Thượng Viện cảnh báo Hạ Viện do đảng Cộng Hòa kiểm soát, chống lại việc thay đổi dự luật cấp ngân sách cho Bộ Nội An, nói đảng Dân Chủ sẽ từ chối làm việc với một dự luật bao gồm các quy định bổ sung.

Tại buổi họp báo tối thứ Năm ngày 26 tháng 2, Thượng Nghị sĩ Harry Reid nói điều này làm mất thời gian và sẽ không có buổi bỏ phiếu cho dự luật như vậy. Nếu đảng Cộng Hòa gởi lại một dự luật với các quy định bổ sung, là họ đóng cửa Bộ Nội An. Hôm thứ Tư, Thượng Viện đạt được thỏa thuận tạm thời để tiến hành dự luật cấp ngân sách sạch cho Bộ Nội An. Bộ này sẽ đóng cửa nếu Quốc Hội không gia hạn ngân sách chi tiêu. Nếu hai viện không đạt được thỏa thuận trước thời hạn 5 giờ 01 phút sáng thứ Bảy, khoảng 30 ngàn nhân viên Bộ Nội An buộc nghỉ phép không lương. Những nhân viên được cho là cần thiết, như tuần tra biên giới, an ninh phi trường, nhân viên Mật Vụ bảo vệ tổng thống, toàn bộ lực lượng Tuần Duyên Hoa Kỳ, được tiếp tục làm việc không lương.

Chủ tịch Hạ Viện John Boehner nói đây là một trong những vấn đề vi hiến, vì Tổng thống Obama vượt quá quyền lực khi ký sắc lệnh hành pháp về nhập cư. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest nói chính phủ Obama hy vọng ông Boehner nhận trách nhiệm và thông qua dự luật, để cấp ngân sách cho Bộ Nội An trước thời hạn. (Mai Đức)