14/05/2021 | 2

Các lãnh đạo Quốc Hội đạt thỏa thuận điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1

Các lãnh đạo Quốc Hội đạt thỏa thuận điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1

Tin Washington DC – Vào thứ Sáu, 14 tháng 5, đảng Dân Chủ và Cộng Hòa tại Quốc Hội đã đạt thỏa thuận về việc thành lập một hội đồng độc lập lưỡng đảng, để điều tra vụ bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội vào ngày 6 tháng 1. Tuy nhiên, không lâu sau khi tin tức này được thông báo, lãnh đạo đảng Cộng Hòa Hạ Viện nói rằng ông vẫn chưa phê chuẩn đề nghị này.

Trong một thông cáo báo chí, chủ tịch Ủy Ban Nội An Hạ Viện Bennie Thompson nói rằng ông đã đạt được thỏa thuận với một thành viên cao cấp trong ủy ban, là Dân Biểu Cộng Hòa John Katko, về việc thành lập một hội đồng để điều tra các tình huống liên quan đến vụ tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1, cũng như các yếu tố đã kích động sự kiện này.

Hội đồng sẽ có 10 thành viên, với 5 người, bao gồm cả ghế chủ tịch, do lãnh đạo Dân Chủ bổ nhiệm. Các lãnh đạo Cộng Hòa sẽ bổ nhiệm 5 người còn lại, bao gồm cả vị trí phó chủ tịch. Tuy nhiên, không lâu sau thông cáo của Dân Biểu Thompson, Lãnh đạo thiểu số Hạ Viện, Dân Biểu Cộng Hòa Kevin McCarthy, nói rằng ông vẫn chưa phê chuẩn đề nghị này.

Ông McCarthy cho biết ông không hài lòng với đề nghị, vì phạm vi điều tra của hội đồng quá hạn hẹp. Ông McCarthy cũng cáo buộc Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi tiếp tục dùng chiêu trò chính trị, dù nhiều tháng đã trôi qua sau vụ bạo loạn. Bà Pelosi muốn hội đồng chỉ tập trung điều tra sự kiện ngày 6 tháng 1, và các tổ chức cực đoan tham gia vụ bạo loạn.