13/12/2017 | 2

Các lãnh đạo Hồi Giáo tuyên bố Đông Jerusalem là thủ đô Palestine

Các lãnh đạo Hồi Giáo tuyên bố Đông Jerusalem là thủ đô Palestine

Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. (Reuters) – Các lãnh đạo Hồi giáo trên thế giới vào hôm Thứ Tư  13 tháng 12, đã kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận Đông Jerusalem là thủ đô Palestine, sau khi Tổng Thống Trump đơn phương tuyên bố toàn bộ thành phố Jerusalem là thủ đô Israel.

Trong cuộc họp khẩn cấp tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổ chức hợp tác Hồi giáo OIC tuyên bố Đông Jerusalem là thủ đô của quốc gia Palestine, và kêu gọi mọi nước khác cũng công nhận điều này.

OIC cũng gọi quyết định của Tổng Thống Trump là phi pháp, cố tình phá hoại nỗ lực hòa bình, đồng thời thúc đẩy chủ nghĩa cực đoan và chủ nghĩa khủng bố. OIC cáo buộc, quyết định của Washington đã khuyến khích Israel tiếp tục các chính sách thực dân, kỳ thị chủng tộc, và thanh lọc sắc tộc.

Tổng Thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, người chủ trì cuộc họp của OIC với 57 quốc gia thành viên, nói rằng hành động của ông Trump có nghĩa là Hoa Kỳ đã từ bỏ vai trò trung gian hòa bình, trong các nỗ lực kết thúc xung đột giữa Israel và Palestine.

Trong bài diễn văn đầy giận giữ, lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas nói rằng Washington đã thiên vị quốc gia Do Thái, và Jerusalem sẽ luôn là thủ đô của Palestine. Đồng thời, ông Abbas cũng thêm rằng, từ nay về sau, Palestine sẽ không chấp nhận Hoa Kỳ tham gia vào bất kỳ tiến trình chính trị nào tại Trung Đông.

Ả Rập Saudi, một nước khá thân thiện với Hoa Kỳ, cũng lên án quyết định của Tổng Thống Trump, và nói rằng người Palestine có quyền thành lập một quốc gia độc lập, với Đông Jerusalem là thủ đô. (Ngô Bảo)

TAGS: jerusalem