17/11/2016 | 0

Các lãnh đạo doanh nghiệp Mexico thảo luận về ông Trump

Các lãnh đạo doanh nghiệp Mexico thảo luận về ông Trump

Mexico, Mexico. (Reuters) – Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp Mexico nói với truyền thông hôm qua là Mexico không nên lo sợ về việc tái đàm phán với tổng thống đắc cử Donald Trump cho một thỏa thuận NAFTA mới.

Trong cuộc tranh cử tổng thống Hoa Kỳ, ông Trump đã nhiều lần cáo buộc Mexico giết chết Hoa Kỳ về mặt thương mại. Ông cũng đe dọa sẽ gây gián đoạn thương mại song phương trị giá khoảng 530 tỷ mỹ kim một năm, và đã hứa sẽ trục xuất hàng triệu người di cư không có giấy tờ từ Mexico và Trung Mỹ. Tuy nhiên Giám đốc điều hành của Hội đồng Doanh nghiệp Ngoại thương Mexico, Fernando Ruiz, cho biết tái đàm phán lại có thể là một cơ hội để cải tiến NAFTA, giúp cho khu vực Bắc Mỹ có khả năng cạnh tranh tốt hơn. Ông nói cạnh tranh thương mại là giữa các khu vực với nhau chứ không phải là giữa 3 nước Bắc Mỹ. Các chuyên gia kinh tế cho là NAFTA mang lại lợi ích cho cả Mexico và Hoa Kỳ.

Mexico hiện đang là đối tác thương mại thứ ba của Hoa Kỳ. Theo viện nghiên cứu Wilson Center, sáu triệu việc làm ở Hoa Kỳ tùy thuộc vào thương mại với Mexico. (Lê Hoàng)