Đang tải...
06/09/2018 | 2

Các lãnh đạo Đảo Quốc Thái Bình Dương kêu gọi Hoa Kỳ quay lại hiệp ước khí hậu Paris

Các lãnh đạo Đảo Quốc Thái Bình Dương kêu gọi Hoa Kỳ quay lại hiệp ước khí hậu Paris

Ảnh: REUTERS/Lucas Jackson/Files

Yaren, Nauru – Các đảo quốc Thái Bình Dương vào hôm Thứ Tư 5 tháng 9 tuyên bố tình trạng biến đổi khí hậu là mối đe dọa lớn nhất đối với các nước này, và kêu gọi Hoa Kỳ nên quay lại Hiệp ước khí hậu Paris.

18 quốc gia thuộc Diễn đàn Pacific Island đã đưa ra lời kêu gọi này trong cuộc họp giữa các lãnh đạo tại đảo quốc Nauru. Ông Enele Sopoaga, Thủ Tướng đảo quốc Tuvalu, nói rằng các đảo quốc hy vọng Hoa Kỳ sẽ tái tham gia Hiệp ước khí hậu Paris. Vì nỗ lực giảm khí thải toàn cầu sẽ không thể nào thực hiện được, nếu quốc gia tạo ra khí thải nhiều nhất không có mặt trong quá trình này. Ngoài ra, 7 đảo quốc nhỏ của vùng Thái Bình Dương cũng đưa ra một thông cáo khác mạnh mẽ hơn, yêu cầu thế giới phải nhanh chóng có giải pháp, để giới hạn mức tăng nhiệt toàn cầu ở mức 1.5 độ C. Ông Sopoaga nói, nếu thế giới không đạt được mức giới hạn này, các đảo nhỏ và thấp như Tuavalu sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng.

Cơ quan nghiên cứu địa chất Hoa Kỳ USGS từng ước tính rằng, đảo Tuvalu sẽ bị nhấn chìm vào năm 2030 dựa theo tốc độ tăng nhiệt toàn cầu hiện nay. Các đảo quốc Thái Bình Dương được coi là khu vực đối mặt với nguy cơ khẩn cấp nhất của nạn biến đổi khí hậu, khi mực nước biển tăng dần và thiên tai đã khiến cư dân phải di chuyển đến những vùng đất cao.

Tổng Thống Trump đã rút Hoa Kỳ khỏi Hiệp ước khí hậu Paris vào năm 2017, vì cho rằng hiệp ước này thiên vị các nước khác và đặt Hoa Kỳ vào thế bất lợi. Trong khi đó, Trung Cộng lại mạnh mẽ vận động chống nạn biến đổi khí hậu, như một cách để tạo thiện cảm và mở rộng ảnh hưởng tại khu vực Thái Bình Dương. (Ngô Bảo)

Loading...