07/01/2021 | 10

Các lãnh đạo dân chủ yêu cầu bãi nhiệm Tổng Thống Trump ngay lập tức

Các lãnh đạo dân chủ yêu cầu bãi nhiệm Tổng Thống Trump ngay lập tức

Ảnh: Reuters

Tin Washington DC – Chủ Tịch Hạ Viện Nacy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer vào thứ Năm đã kêu gọi bãi nhiệm Tổng Thống Trump ngay lập tức, sau vụ bạo động tại tòa nhà Quốc Hội vào 1 ngày trước đó.

Bà Pelosi đã yêu cầu Phó Tổng Thống Mike Pence ngay lập tức vận dụng Tu chính án số 25 để bãi nhiệm ông Trump, vì điều mà bà gọi là xúi giục nổi loạn. Bà Pelosi cũng đe dọa sẽ thực hiện thủ tục luận tội ông Trump, nếu Phó Tổng Thống Pence không đồng ý việc bãi nhiệm. Chủ tịch Hạ Viện đã gọi Tổng Thống Trump là một người rất nguy hiểm, và việc bãi nhiệm ông là điều cần làm khẩn cấp ngay lúc này.

Bà Pelosi nói, dù chỉ còn 13 ngày nữa là đến ngày chuyển giao chính quyền, tuy nhiên, bất kỳ ngày nào còn lại đều có thể trở thành một ngày kinh hoàng cho Hoa Kỳ. Bà Pelosi cũng cáo buộc Tổng Thống Trump đã kích động một cuộc tấn công nhắm vào quốc gia và người Mỹ.

Trước đó, Thượng Nghị Sĩ Schumer, người sẽ sớm trở thành lãnh đạo đa số Thượng Viện, đã gọi vụ tấn công Quốc Hội hôm thứ Tư là vụ bạo loạn được kích động bởi tổng thống. Ông Schumer cũng kêu gọi Phó Tổng Thống Pence và các thành viên nội các khởi động Tu chính án số 25 để bãi nhiệm ông Trump. Ông Schumer nói, nếu phó tổng thống và nội các từ chối hành động, Quốc Hội sẽ nhóm họp để luận tội tổng thống.

Cũng trong ngày thứ Năm, ông Schumer cho biết ông dự định sẽ sa thải chỉ huy cảnh sát Thượng Viện, và bà Pelosi cũng kêu gọi chỉ huy cảnh sát Quốc Hội từ chức, vì cho rằng hai người đã lãnh đạo một cách yếu kém, dẫn đến việc điện Capitol bị tấn công. (Ngô Bảo)