19/05/2021 | 25

Các lãnh đạo Cộng Hòa phản đối việc lập hội đồng điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1

Các lãnh đạo Cộng Hòa phản đối việc lập hội đồng điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1

Tin Washington DC – Các lãnh đạo Cộng Hòa hiện đang phản đối việc thành lập một hội đồng độc lập để điều tra vụ bạo loạn ngày 6 tháng 1 tại tòa nhà Quốc Hội, trong lúc Hạ Viện đang chuẩn bị bỏ phiếu về đề nghị này vào thứ Tư, 19 tháng 5. Lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, vào sáng thứ Tư nói rằng ông phản đối đề nghị thành lập hội đồng điều tra.

Trước đó vào thứ Ba, lãnh đạo Cộng Hòa Hạ Viện Kevin McCarthy cũng có tuyên bố tương tự. Cả hai chính trị gia đều cho rằng, đề nghị này mang tính đảng phái. Theo đề nghị, nếu hội đồng được thành lập, số thành viên sẽ được chia đều cho cả 2 đảng, nhưng ghế chủ tịch sẽ thuộc về đảng Dân Chủ.

Theo các nhà lập pháp Dân Chủ, một cuộc điều tra về vụ bạo loạn là cần thiết, để ngăn chận sự kiện tương tự xảy ra một lần nữa. Đề nghị thành lập hội đồng điều tra dự kiến sẽ được Hạ Viện phê chuẩn. Tuy nhiên, khi được chuyển lên Thượng Viện, đề nghị này khó có được 10 phiếu ủng hộ cần thiết từ phía Cộng Hòa, nếu không có sự ủng hộ của ông McConnell.

Lãnh đạo đa số Thượng Viện Chuck Schumer đã cam kết sẽ đưa đề nghị này ra bỏ phiếu, một khi đề nghị được Hạ Viện thông qua. Ông Schumer cũng cáo buộc đảng Cộng Hòa đang cố gắng phá hoại việc thành lập hội đồng, và bênh vực các tuyên bố vô căn cứ của cựu Tổng Thống Trump.

Vào tối thứ Ba, cựu Tổng Thống Trump đã kêu gọi đảng Cộng Hòa phản đối việc lập hội đồng điều tra, và gọi đây là cái bẫy của đảng Dân Chủ.