01/04/2019 | 0

Các lãnh đạo Arabia vận động Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết về Cao nguyên Golan

Các lãnh đạo Arabia vận động Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thông qua nghị quyết về Cao nguyên Golan

Ảnh: Reuters

Tunis, Tunisia – Theo tin từ Reuters, hôm Chủ Nhật (31 tháng 3), các nhà lãnh đạo Arabia cho biết, họ sẽ tìm kiếm sự đồng ý từ Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về nghị quyết chống lại quyết định của Hoa Kỳ trong việc công nhận Cao nguyên Golan thuộc chủ quyền lãnh thổ Israel. Đồng thời, các lãnh đạo này cũng cam kết hỗ trợ Palestine trong nỗ lực đưa Palestine trở thành một quốc gia độc lập. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo của Arabia cũng đã kết thúc hội nghị thượng đỉnh hàng năm ở Tunisia với việc kêu gọi hợp tác với Iran, dựa trên nguyên tắc không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nhau.

Ông Ahmed Aboul Gheit, tổng thư ký Liên đoàn Arabia, cho hay rằng ông và lãnh đạo các nước Arabia đã tập trung tại Tunisia và bày tỏ sự phản đối cũng như lên án quyết định của Hoa Kỳ trong việc công nhận Golan thuộc Israel. Đồng thời, ông Gheit còn nhấn mạnh rằng, các nước Arabia sẽ đưa dự thảo về nghị quyết này lên Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc, và tham khảo ý kiến về mặt pháp lý từ Tòa án Công lý Quốc tế đối với quyết định của Hoa Kỳ.

Vào tuần trước, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ký một tuyên bố công nhận Cao nguyên Golan là một phần của Israel. Ngoài ra, trước đó, Tổng thống Trump cũng công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, trong khi Palestine muốn phía đông Jerusalem là thủ đô của Palestine trong tương lai.

Vua Salman bin Abdulaziz của Saudi Arabia tuyên bố với các nhà lãnh đạo Arabia rằng, Arabia sẽ không chấp nhận bất kỳ biện pháp nào ảnh hưởng đến chủ quyền của Syria đối với Cao nguyên Golan. Bên cạnh đó, ông Antonio Guterres, tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, cũng nhấn mạnh rằng, bất kỳ giải pháp nào đối với cuộc xung đột ở Syria đều phải bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria, bao gồm cả Cao nguyên Golan. (Mộc Miên)