01/09/2016 | 0

Các khu nghỉ mát Pháp dỡ bỏ lệnh cấm áo tắm Hồi giáo

Các khu nghỉ mát Pháp dỡ bỏ lệnh cấm áo tắm Hồi giáo

Nice, Pháp. (Reuters) – Thành phố Nice đã dỡ bỏ lệnh cấm áo tắm burkinis gây tranh cãi. Đây là thành phố nghỉ mát kế tiếp làm như vậy theo sau một phán quyết của tòa hành chính tối cao của Pháp.

Việc cấm loại áo tắm che phủ toàn thân đã được dỡ bỏ ở các thị trấn Villeneuve-Loubet, Cannes, Frejus và Roquebrune. Một số thị trưởng ở vùng French Riviera đã đưa ra các lệnh cấm, nhưng nay họ đã bị tòa án hành chính tối cao của Pháp đảo ngược lại hôm thứ Sáu tuần trước.

Các nhà chỉ trích burkini nói áo tắm này là một biểu tượng của Hồi giáo và mang tích khiêu khích kể từ sau vụ tấn công ở Nice trong tháng 7. Tuy nhiên tòa án phán quyết lệnh cấm áo tắm ở thị trấn Villeneuve-Loubet đã vi phạm một cách bất hợp pháp các quyền tự do căn bản. Luật sư nhân quyền mà đã đệ đơn kiện thị trấn Villeneuve-Loubet cho biết ông sẽ tiếp tục kiện từng thị trấn nào vẫn còn giữ lệnh cấm này.

Trong những ngày gần đây một số tòa án địa phương trong vùng French Riviera đã ra lệnh vô hiệu hóa lệnh cấm áo tắm Burkini. Tuy nhiên 2 khu nghỉ mát Sisco và Ghisonaccia trên đảo Corsica vẫn giữ nguyên lệnh cấm cho đến giờ. (Lê Hoàng)