14/03/2018 | 2

Các khoản đầu tư của Trung Cộng tại Hoa Kỳ có thể sẽ bị đình chỉ

Các khoản đầu tư của Trung Cộng tại Hoa Kỳ có thể sẽ bị đình chỉ

Washington DC. (Reuters) – Tổng Thống Trump đã thể hiện rõ rằng, mọi thỏa thuận tài chính có liên quan với Trung Cộng đều sẽ không được phê chuẩn.

Tuy nhiên, trong bối cảnh các khoản đầu tư của Trung Cộng tại Hoa Kỳ đang giảm dần, chính sách này gây thắc mắc về các ảnh hưởng tiềm tàng đối với nhà đầu tư và giới công nhân Hoa Kỳ. Khoảng 2.6 triệu việc làm tại Hoa Kỳ đang phụ thuộc vào quan hệ thương mại Mỹ-Trung, và 43,000 trong số này có liên hệ với các khoản đầu tư trực tiếp của Trung Cộng tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, trong bối cảnh dòng chảy tài chính từ Trung Cộng vào Hoa Kỳ sụt giảm, và một số thỏa thuận với Trung Cộng bị hủy bỏ, làn sóng đầu tư của Trung Cộng vào Hoa Kỳ có thể đang sắp sửa kết thúc.

Đầu tư trực tiếp từ Trung Cộng vào Hoa Kỳ tăng đỉnh điểm vào năm 2016, với các thỏa thuận trị giá tổng cộng 46 tỷ Mỹ kim. Tuy nhiên, con số này giảm 1 phần 3 ngay trong năm kế tiếp, và giảm 90% vào đầu năm 2018.

Diễn biến mới nhất trong xung đột thương mại Mỹ-Trung là việc hãng Broadcom thất bại trong đề nghị mua lại hãng sản xuất chip điện tử Qualcomm của Hoa Kỳ. Vụ sát nhập này bị Washington từ chối không phải vì hãng Broadcom có trụ sở ở Singapore, mà vì thỏa thuận này có thể giúp Trung Cộng tăng khả năng cạnh tranh trong kỹ thuật 5G, một lĩnh vực mà Hoa Kỳ muốn nắm quyền kiểm soát, dựa trên tầm quan trọng của kỹ thuật không dây trong tương lai. Sự việc đã khiến hãng điện tử nổi tiếng của Trung Cộng, hãng TCL, cáo buộc chính phủ Hoa Kỳ mang tư tưởng chống người Hoa, và đối xử không công bằng và vô lý với các công ty từ Trung Cộng. (Ngô Bảo)