11/09/2017 | 0

Các hoạt động tưởng niệm cuộc tấn công khủng bố 11 tháng 9

Các hoạt động tưởng niệm cuộc tấn công khủng bố 11 tháng 9

Tin tổng hợp (Reuters) – Sáng nay 11 tháng 9, giữa bầu không khí u buồn nhưng trang nghiêm, Tổng Thống Trump và đệ nhất phu nhân chủ trì nghi lễ “một phút mặc niệm” truyền thống tại Tòa Bạch Ốc. Đúng 8 giờ 46 phút, khi tổng thống Trump và phu nhân đứng cầu nguyện tại sân cỏ phía Nam, một hồi chuông vang lên để tưởng nhớ 4 chiếc phi cơ bị không tặc, lao vào Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, Ngũ Giác Đài và lao xuống cánh đồng Shanksville. Gần 3,000 người thiệt mạng trong 4 cuộc tấn công khủng bố.

Sau đó tổng thống và đệ nhất phu nhân có mặt tại Ngũ Giác Đài để cùng làm lễ với Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng James Mattis. Trước khi tiến hành “một phút mặc niệm,” tổng thống Trump nói người Mỹ tưởng nhớ, khóc thương và vinh danh các nạn nhân, và người Mỹ cam kết không bao giờ quên họ. Tổng thống nói quân đội Hoa Kỳ tiếp tục chiến đấu chống lại kẻ thù kinh khủng đã ủng hộ cuộc tấn công khủng bố này. Bên cạnh tổng thống và ông Mattis, còn có Đại Tướng Joseph Dunford là Chủ Tịch Hội Hồng Tham Mưu Trưởng Liên Quân. Trong bài diễn văn, tổng thống cam kết chính phủ liên bang tiếp tục giúp đỡ nạn nhân bão Harvey và bão Irma, cũng như những người sống sót sau các cuộc tấn công 11 tháng 9.

Tại New York, Chuông Hy Vọng vang khắp bầu trời New York trong sáng Thứ Hai 11/09, vinh danh gần 3,000 nạn nhân thiệt mạng trong các cuộc tấn công khủng bố 11/09. Tại nhà thờ Saint Paul đối diện với Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, Chuông Hy Vọng đổ dồn lúc 8 giờ 46 phút, là lúc phi cơ thứ nhất đâm vào tòa tháp phía Bắc. Linh mục William Lupfer dẫn dắt buổi cầu nguyện lần thứ 16 cho các nạn nhân. Chuông Hy Vọng được kéo “năm nhân bốn” là 20 lần. Đây là truyền thống của nhân viên cứu hỏa thành phố New York, sau khi họ thực hiện nghi lễ “năm nhân bốn” để tưởng niệm nạn nhân tại hai tòa tháp, tại Ngũ Giác Đài và trên cánh đồng Shanksville. Chuông Hy Vọng là quà tặng của thành phố London gởi thành phố New York năm 2002. Từ ngày đó, Chuông Hy Vọng được rung lên nhân ngày tưởng niệm 11 tháng 9. Hàng ngàn người là thân nhân các nạn nhân, tập trung tại nơi từng là Trung Tâm Thương Mại Thế Giới, tham dự buổi lễ xướng danh truyền thống. Andrea Treble cho biết em cô là Gabriela Waisman, đang làm việc ở tòa tháp phía Bắc thì bị tấn công. Năm đó Gabriela 33 tuổi. Còn Barry Zelman bị mất anh trai Kenneth Zelman, đang làm việc ở tòa tháp phía Bắc. Barry nói 16 năm mà ông cứ tưởng như mới hôm qua. Ông muốn người Mỹ đừng bao giờ quên điều này. Trung Sĩ Lục Quân Edwin Morales mất người anh họ Ruben Correa, cho biết ông luôn nhớ tới những người chết trận sau ngày 11 tháng 9, và những người chịu hậu quả khi lao vào đống đổ nát để giải cứu người sống sót.

Tại Pennsylvania, Phó Tổng Thống Mike Pence cùng vợ ông có mặt trên cánh đồng ở Shanksville, nơi phi cơ United Airlines Flight 93 bị không tặc, lao xuống đây trong cuộc tấn công khủng bố 11 tháng 9 năm 2001. Cùng nhiều vị chức sắc tiểu bang và địa phương, và hàng trăm người người bị mất thân nhân trên cánh đồng này, phó tổng thống đặt vòng hoa tưởng niệm trước bức tường có khắc tên các nạn nhân. Sau đó phó tổng thống cùng đoàn người tới địa điểm hiện nay trở thành Đài Tưởng Niệm Quốc Gia cho Chuyến Bay số 93.

Trong lúc đó ở Kabul, Đại Sứ Hoa Kỳ ở Afghanistan Hugo Llorens cũng tổ chức lễ tưởng niệm các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9. Trong bài diễn văn trước binh sĩ Hoa Kỳ và quân đội đồng minh, ông Llorens khẳng định Washington sẽ không bao giờ cho phép phiến quân hoặc các nhóm khủng bố sử dụng Afghanistan làm nơi trú ẩn. Ông Llorens nhắc lại cam kết của Tổng Thống Donald Trump trong tháng 8, cho phép bổ sung gần 4,000 binh sĩ tới Afghanistan để phục vụ chiến dịch chống phiến quân Taliban đang mạnh lên trong những năm gần đây.

Sau các cuộc tấn công ngày 11 tháng 9, phe Taliban tuyên bố nhận trách nhiệm, dẫn đến cuộc tấn công lật đổ chính quyền Taliban do quân đội Hoa Kỳ dẫn đầu. Từ đó tới nay, có hơn 2,400 binh sĩ Mỹ và hơn 1,000 binh sĩ quốc tế hy sinh trên chiến trường Afghanistan. Cũng trong buổi sáng nay, phiến quân Taliban lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ đánh bom tự sát vài giờ trước, làm bị thương nhiều binh sĩ NATO và thường dân Afghanistan. (Mai Đức)